fbpx

Trở thành một lập trình viên- Bạn đã sẵn sàng chưa?

Làm lập trình chắc lương cao lắm? Học công nghệ thông tin chắc khó lắm, toàn là thuật toán và code thôi. Đối với một bạn mới bắt đầu, chưa tìm hiểu về ngành lập trình công nghệ thông tin, chắc hẳn đây là những câu hỏi mà bạn đang thắc mắc. Thời đại công nghệ thông tin, khi người người nhà nhà đều sử dụng smart phne với những ứng dụng từ giao hàng, ăn uống, mua sắm cho đến di chuyển… Ngành công nghệ thông tin lại càng trở nên hot hơn bao giờ hết. Vậy bạn có hiểu bản chất của ngành công nghệ thông tin là gì? Và bạn đã sẵn sàng để dấn thân vào công đường đầy tiềm năng và thử thách này chưa?

Công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin là ngành sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền và thu thập thông tin. Người làm việc trong trong ngành này thường được gọi là IT (Information Technology).

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản. Học ngành CNTT bạn có thể ra trường làm ở các vị trí như:

  • Trở thành lập trình viên phần mềm: người trực tiếp tạo ra các sản phẩm phần mềm
  • Kiểm duyệt chất lượng phần mềm: trực tiếp kiểm tra chất lượng các sản phẩm do lập trình viên tạo ra
  • Chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, quản lý dữ liệu, quản trị mạng, kỹ thuật phần cứng máy tính,…
  • Chuyên gia quản lý, điều phối các dự án công nghệ thông tin

Vậy làm thế nào để biết mình có thực sự đam mê mảng ngành CNTT? Bạn đã sẵn sàng để trở thành một lập trình viên chưa?

Đầu tiên hãy cùng Green làm một bài phỏng vấn nhỏ sau đây nhé:

  • Bạn có phải một người thích thú với Công nghệ?

Nếu bạn thích ngồi lướt web, chơi facebook hay thích tậu laptop, điện thoại đời mới nhất, cấu hình tốt, công nghệ cao… thì xin chúc mừng, bạn đã đặt một chân vào ngành CNTT!

  • Bạn có thể ngồi lì hàng giờ nghịch điện thoại, máy tính

Nếu thời gian ngồi máy tính trung bình của bạn lên tới 2 tiếng một ngày hoặc nhiều hơn chỉ để lướt facebook, chơi game… mà không thấy chán hay mệt thì có thể nói, bạn đã được liệt kê vào những người có độ lì ngang tầm với một lập trình viên.

  • Bạn muốn một công việc thú vị, luôn gặp những điều mới mẻ?

CNTT là một ngành liên tục thay đổi và phát triển và bạn sẽ cần phải phát triển cùng với nó để có thể tồn tại. Đi theo ngành này, bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều khách hàng cả trong nước và quốc tế, có cơ hội tiếp xúc với tất cả các ngành nghề khác nhau như giao thông vận tải, kinh doanh buôn bán… Bởi tất cả mọi ngành nghề bây giờ đều không thể nào sống thiếu CNTT, nếu họ không cập nhật thì họ sẽ sớm bị tàn lụi như các đại gia “vang bóng một thời” Nokia, Yahoo…

  • Bạn là người thích làm việc trong môi trường nước ngoài

Bạn thích ‘ngao du đây đó’, thích sống ở trời Tây và đi vòng quanh thế giới. Bạn cũng thích làm việc gì đó mà vừa làm vừa chơi mà vẫn có tiền tiêu thì chẳng có ngành nào phù hợp hơn ngành CNTT.

Nếu câu trả lời của bạn hầu hết là có, chúc mừng bạn có niềm đam mê với CNTT. Nhưng tính cách và bản chất của bạn có phù hợp với ngành CNTT không?

1/ Tính cẩn thận trong công việc:

Vì chỉ cần bất cẩn trong một dòng mã lệnh lập trình, phân tích một vấn đề không hợp lý hay sơ suất nhỏ trong chế tạo, lắp ráp thiết bị cũng có thể gây ảnh hưởng đến một ứng dụng, chương trình hay cả hệ thống, công ty.

2/ Kiên trì, nhẫn nại:

Làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin thường xuyên phải đối mặt với những bài toán hóc búa nên rất cần sự nhẫn nại, kiên trì, chịu khó. Nhẫn nại trong ngành Công nghệ thông tin còn có nghĩa là bạn không dễ dàng bỏ cuộc tìm ra giải pháp công nghệ mới dù trước đó có thất bại.

3/ Ham học hỏi, trau dồi kiến thức:

Công nghệ thay đổi và phát triển liên tục, những kiến thức hôm nay có thể ngay ngày mai đã trở thành lỗi thời. Ngành Công nghệ thông tin do đó cần bạn liên tục trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ để không bị tụt hậu so với thế giới.

4/ Khả năng làm việc theo nhóm:

Công nghệ thông tin là ngành đặc biệt đề cao khả năng làm việc theo nhóm (team-work). Làm việc theo nhóm không những giúp bạn giảm bớt gánh nặng và độ phức tạp của công việc, mà hơn thế, còn giúp bạn hoàn thành công việc nhanh hơn, hiệu quả hơn.

5/ Kỹ năng ngoại ngữ:

Ngành Công nghệ thông tin và mạng Internet mang tính toàn cầu, do đó để trở thành chuyên gia Công nghệ thông tin giỏi, bạn phải khá thông thạo ngoại ngữ, đặc biệt là kỹ năng đọc hiểu.

Để đảm nhận tốt công việc của một Lập trình viên, ngoài những yếu tố trên cần đảm bảo với các tố chất cũng như đam mê thực sự với ngành nghề này, các yếu tố bên ngoài như môi trường học, đội ngũ giảng dạy, tài liệu, cơ sở vật chất… cũng đóng vai trò quan trọng không hề kém. Ví dụ như Green Academy đã chuẩn bị chu đáo cho tương lai của học viên ngành Công nghệ thông tin thông qua việc phối hợp cùng các doanh nghiệp tổ chức các hội thảo chuyên đề, hỗ trợ việc làm tại các công ty, Doanh nghiệp trong và ngoài nước. Ngoài ra, môi trường học tại Green đạt chuẩn quốc tế với phương pháp dạy 100% thực hành, kết hợp làm project thực tế với các giảng viên đến từ doanh nghiệp. Điều kiện cơ sở vật chất và dàn máy với cấu hình khủng để phục vụ học viên một cách tốt nhất trong việc học tập.

Với những điều đã trình bày, có lẽ bạn cũng đã có câu trả lời cho mình. Mong bạn vững tin tiếp bước con đường đam mê để từ đó gặt hái được nhiều thành công với công việc mà mình yêu thích.

HỌC VIỆN ĐẾN TỪ HÀN QUỐC GREEN ACADEMY

☎️ Hotline: (028) 3926 0022

📩 Website : https://greenacademy.edu.vn/

📍 Chi nhánh 1: 67 Nguyễn Thị Minh Khai. Quận 1 (Toà nhà Khang Thông)

📍 Chi nhánh 2: 38 Huỳnh Lan Khanh. Quận Tân Bình (Toà nhà Soho.Biz)