HỌC VIỆN ĐÀO TẠO ĐẾN TỪ HÀN QUỐC

Phải mất bao lâu để học JavaScript ?

Sau khi đã có rất nhiều bài viết về JavaScript, Green Academy chắc chắn rằng nhiều bạn sẽ tự hỏi “mất bao lâu để học ngôn ngữ lập trình này? Vậy nên hôm nay chúng ta hãy cùng thảo luận về vấn đề này nhé !

Dưới đây là một số bước quan trọng liên quan đến việc học cùng với khoảng thời gian trung bình mà Green ước tính để một bạn học JavaScript.

“Lượn” một vòng để tìm hiểu những điều cơ bản của thiết kế Web và các khái niệm của nó - Mất khoảng 6 ngày

Trước khi bắt tay học chuyên sâu về JavaScript, bạn chắc chắn phải tìm hiểu về “đại cương” về nó nó rồi, đúng không nào?

Bạn sẽ phải tìm hiểu về các khái niệm: trang tĩnh là gì? Một trang web mạnh là như thế nào? Thiết kế chung của trang web? Quy tắc cấu trúc của trang web là gì? Các thành phần cơ bản của trang web? Những gì không thể hoặc không là thành phần của trang web?

Những điều này có thể sẽ giúp bạn xây dựng một trang web đơn giản hơn mà không phạm lỗi.

Các thành phần trang web có thể thay đổi liên tục để tối ưu hóa trang web. Đồng thời, bạn có thể cần phải biết một số thông tin SEO cơ bản để tạo ra một trang web tốt.

Tìm hiểu cơ bản Vanilla JavaScript - Mất khoảng 5 ngày

Vanilla JavaScript chắc chắn sẽ giúp bạn trở thành một developer thành công !

Bạn cần biết rằng các JavaScript frameworks và libraries hiện tại đều được dựa trên Vanilla JavaScript. Chính vì thế, biết Vanilla JavaScript sẽ giúp ích cho bạn “cực cực cực” kỳ nhiều trong tương lai. Bởi vì JavaScript ecosystem phát triển rất nhanh và hiện các frameworks mọc lên như nấm và các frameworks hiện tại có thể bị thay thế trong tương lai.

Chính vì vậy, bạn nghĩ rằng bản thân bạn có nên học 1 frameworks “xong” là đi làm luôn có đủ? Hoặc biết tất cả các frameworks và libraries hiện tại sẽ đảm bảo an toàn cho bạn trong tương lai?

Tìm hiểu “ba chàng lính ngự lâm” CSS + HTML + JavaScript - Mất khoảng 15 ngày

HTML và CSS là hai “nguyên liệu” chính dùng để xây dựng các trang web, nó ứng dụng nhiều trong lập trình Front-End. Còn JavaScript sẽ giúp website đẹp hơn, sinh động hơn, giúp cho người dùng thích thú và muốn tương tác với trang web ấy nhiều hơn.

HTML là tên viết tắt của Hypertext Markup Language, nó ngôn ngữ để mô tả cấu trúc website. Cấu trúc của HTML gồm hai thành phần: phần header và phần body. Header mô tả thông tin theo yêu cầu của trình duyệt (browser) và phần body chứa nội dung cụ thể cần được mô tả cho website.

CSS là tên viết tắt của Cascading Style Sheets, nó là ngôn ngữ để mô tả việc trình bày website. CSS thường được sử dụng để dựng website và kiểm soát chính xác hơn về bố cục trang, phông chữ, màu sắc, nền và các hiệu ứng khác, làm cho trang web trở nên đẹp và sinh động hơn.

Tóm lại, nếu ví bộ ba CSS, HTML và JavaScript như những “nguyên vật liệu” để tạo ra một ngôi nhà thì “nhiệm vụ” của nó sẽ như sau:

  • HTML là những viên gạch để xây dựng ngôi nhà

  • CSS là nước sơn giúp ngôi nhà đẹp hơn

  • JavaScript là nội thất giúp căn nhà “lung linh” hơn

Việc học lập trình HTML và CSS cơ bản thật sự không mất nhiều thời gian, nhưng để có thể sử dụng chúng một cách thành thạo thì có lẽ bạn sẽ phải mất thêm chút thời gian nữa để tìm hiểu kỹ hơn. 

Nhưng cho dù hiện tại bạn đã tìm hiểu về nó thì bạn vẫn phải luôn cập nhật kiến thức mới vì công nghệ sẽ luôn thay đổi theo thời gian, và nếu bạn không học chúng, bạn sẽ trở nên lạc hậu !

Tìm hiểu một vài công cụ phát triển Web được liên kết với JavaScript - Mất khoảng 5 ngày

Bộ máy có thể làm cho công việc của bạn hiệu quả hơn, và để chọn các nhạc cụ tốt nhất, bạn có thể cần phải suy nghĩ về việc bạn có thể nhanh chóng và nhanh nhẹn như thế nào. Có rất nhiều bài tập hướng dẫn bằng video mà bạn có thể tìm hiểu trên trang web chính thức và Youtube của họ. Dưới đây là một số thiết bị kiến ​​trúc trang web cơ bản mà bạn nên biết:

Hãy thử Sublime Text  để chỉnh sửa văn bản

Sublime Text là trình soạn thảo mã nguồn đa nền tảng chia sẻ với giao diện lập trình ứng dụng Python. Nó thực sự hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình và ngôn ngữ đánh dấu, và người dùng có thể thêm các chức năng bổ sung, thường được xây dựng bởi cộng đồng và được duy trì theo giấy phép phần mềm miễn phí.

Học Photoshop hình ảnh

Adobe Photoshop là một phần mềm chỉnh sửa đồ họa được phát triển và phát hành bởi hãng Adobe Systems ra đời vào năm 1988 trên hệ máy Macintosh. Photoshop được đánh giá là phần mềm dẫn đầu thị trường về sửa ảnh bitmap và được coi là chuẩn cho các ngành liên quan tới chỉnh sửa ảnh.

Là một front-end engineer, nếu bạn có hiểu biết về tư duy thiết kế, các công cụ thiết kế như PS, nó sẽ hỗ trợ cho công việc cho bạn rất nhiều. Vì bạn phải làm việc mật thiết với designer về kế hoạch khi bạn xây dựng trang web và chắc chắn bạn có thể nói chuyện với website specialist hiệu quả hơn.

Mockplus để thiết kế nguyên mẫu, bạn nên thử

Là một nhà thiết kế web, việc kiểm tra một số thông tin cấu trúc mô hình là một trong những điều bạn nên làm.

Mockplus là công cụ phát triển ứng dụng mạnh, hỗ trợ người dùng dễ dàng thiết kế nguyên mẫu phần mềm gốc, được gọi là mockup. Phần mềm kèm theo 3.000 biểu tượng và gần 200 thành phần, cho phép bạn tập trung vào thiết kế; hỗ trợ xuất bản dự án lên đám mây để chia sẻ, gửi cho đồng nghiệp và khách hàng.

Cố gắng tạo ra một trang web của riêng bạn - Mất khoảng 12 ngày

Khi bạn đã học được các tiêu chuẩn về kiến trúc trang web cơ bản và đã thực hiện một số hoạt động thiết yếu, bạn có thể bắt đầu luyện tập bằng cách tạo một trang web riêng cho bản thân bạn. Gợi ý: bạn có thể dừng Jekyll + GitHub Pages và tạo một blog tĩnh, chúng không yêu cầu bật kỳ cải tiến back-end nào đâu.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo ra blog riêng của mình bằng WordPress. Nếu bạn cần xây dựng một trang web với giao diện người dùng web có phong cách đáng yêu, “chất liệu” tuyệt vời thì bạn phải mất nhiều tháng để tìm hiểu và học hỏi đấy.

Trong 12 ngày này, bạn cũng phải tìm hiểu về Front-End Frameworks (Angualr.js, Ember.js, …) và Back-end (Node.js, Express.js, and Mongo DB, …)

(***) Lưu ý: Thời gian trong bài viết này là ước lượng, để tham khảo và thời gian học của mỗi người là khác nhau.

Trên đây là thời gian ước lượng cần để bạn tìm hiểu và học những thứ cơ bản về Javascript. Tuy nhiên, cách tốt nhất và phổ biến nhất để học JavaScript là bạn nên đăng ký một lớp đào tạo. Điều này là tùy vào điều kiện kinh tế của các bạn. 

Khi đến lớp, bạn sẽ được học rất nhiều thứ từ cơ bản đến các công nghệ, xu hướng nhất của lĩnh vực này. Do đó, bạn nên tham gia một lớp học để có một lộ trình trở thành một “Web Developer” khoa học nhé !

Tư Vấn và Nhận Tài Liệu Miễn Phí