HỌC VIỆN ĐÀO TẠO ĐẾN TỪ HÀN QUỐC

Ngôn ngữ lập trình nào dành cho người mới bắt đầu?

Cùng với sự phát triển vượt bậc của Công nghệ thông tin, đi đâu bạn cũng sẽ nghe về việc tuyển dụng Lập trình viên dành cho một ngôn ngữ Lập trình nào đó với mức lương khá tốt. Bạn bắt đầu quan tâm đến Lập trình và bắt đầu tìm hiểu từ những Lập trình viên “tiền bối”, rằng: “Tôi nên bắt đầu học từ đâu?”. 

Câu trả lời dành cho bạn, có thể từ 10 Lập trình viên khác nhau, sẽ là bắt đầu từ 10 ngôn ngữ lập trình khác nhau. Lúc này bạn cảm thấy hoang mang về con số 10 này? Không sao cả, bạn chắc chắn có được câu trả lời tốt nhất rằng: “Hãy nên bắt đầu từ một ngôn ngữ lập trình.”
Mỗi một ngôn ngữ sẽ tùy vào mỗi loại dự án khác nhau. Nhưng bạn buộc phải chọn một ngôn ngữ để bắt đầu dấn thân vào ngành IT. Sau đây Green Academy sẽ gợi ý cho bạn một số ngôn ngữ lập trình cho người mới bắt đầu.

Lập trình Java – Viết một lần, chạy mọi nơi

Lập trình Java là ngôn ngữ Lập trình bậc cao và là một Platform. Nó được sử dụng để hướng tới các lập trình viên viết ứng dụng “write one, run everywhere” (viết một lần, chạy mọi nơi), nghĩa là đoạn code Java sau khi được biên dịch có thể chạy được trên tất cả các nền tảng hỗ trợ Java mà không cần phải được biên dịch lại, có thể chạy trên mọi nền cấu hình phần cứng và mọi hệ điều hành như Linux, Window, OSX. Đây còn là bước đệm cho những ai muốn tìm hiểu về các ngôn ngữ lập trình khác.

Có rất nhiều thiết bị hiện tại đang sử dụng Java, bao gồm:

  • Desktop App như media player, antivirus, reader, …
  • Web App như irctc.co.in, javatpoint.com, …
  • Enterprise App như các ứng dụng về xử lý nghiệp vụ ngân hàng, …
  • Trên các thiết bị Mobile.

Objective-C – Học chung với Steve Jobs

Là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng thường được dùng để viết các ứng dụng lập trình iOS cũng như Mac OS X. Được phát triển vào đầu những năm 80 bởi NexT (công ty của Steve Jobs sau khi ông rút khỏi Apple)
Lợi thế của Objective-C là nó được đọc như ngôn ngữ của con người hơn là máy tính, đó là lí do code rất dễ hiểu và khó bị nhầm lẫn. 

Lập trình C# – Phổ biến và nhiều ưu điểm

Lập trình C#, hay còn gọi là C Sharp, là ngôn ngữ phổ biến, kết hợp được nhiều ưu điểm của các ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng Java và C++, được phát triển bởi Microsoft và được phê chuẩn bởi European Computer Manufacturers Association (ECMA) và International Standards Organization (ISO).
Những lí do để C# được sử dụng rộng rãi:

  • Dễ dàng để học.
  • Là một ngôn ngữ được cấu trúc.
  • Tạo các chương trình hiệu quả.
  • Được biên dịch trên nhiều nền tảng máy tính khác nhau.
  • Một phần của .Net Framework.

Nói thêm về .Net, là một Framework được phát triển bởi Microsoft. Việc trang bị cho mình kiến thức về .Net sẽ rất có lợi khi mà đi đâu chúng ta cũng gặp Window Microsoft. Theo quan điểm của Microsoft khi phát triển .Net, thì cái gì cũng dễ, chỉ cần kéo và thả những cái có sẵn là có thể tạo ra một ứng dụng. Bạn có thể tham khảo khóa học Phát triển ứng dụng dotNet Web .

Lập trình PHP – Thiết kế Web như Facebook

Mark Zuckerberg đã bắt đầu xây dựng Facebook dựa trên Lập trình PHP. Tính tới thời điểm này mặc dù một số ngôn ngữ khác được Facebook sử dụng để phát triển thêm các dịch vụ khác thì phần lớn mã nguồn của trang mạng xã hội này vẫn được viết chủ yếu dựa trên ngôn ngữ PHP.
Với tính tiện ích và linh hoạt, đơn giản và dễ học, PHP đang là ngôn ngữ lập trình phổ biến và được ưa chuộng nhất cho thiết kế web hiện nay.

Trên đây là những ngôn ngữ lập trình bạn có thể tiếp cận để bắt đầu dấn thân vào ngành công nghiệp tươi sáng nhất hiện nay. Hoặc nếu vẫn đang mơ hồ về định hướng phát triển, các vị trí công việc trong ngành Lập trình, bạn có thể tham khảo bài viết Mức lương và định hướng phát triển ngành Lập trình

Tư Vấn và Nhận Tài Liệu Miễn Phí