HỌC VIỆN ĐÀO TẠO ĐẾN TỪ HÀN QUỐC

JavaScript: Ngôn ngữ lập trình mà các nhà thiết kế website cần biết !

Cùng với HTML và CSS, JavaScript là một trong những ngôn ngữ lập trình cốt lõi của website. Phần lớn các trang web đều sử dụng ngôn ngữ JavaScript để lập trình website và tất cả các trình duyệt website hiện đại đều hỗ trợ nó mà không cần plugin.

JavaScript sở hữu một cộng đồng lớn với hệ sinh thái phát triển nhanh chóng. Nếu bạn muốn trở thành một nhà phát triển website xuất sắc, hãy học JavaScript.

Để giỏi ngôn ngữ JavaScript, bạn cần lộ trình học như thế nào?

  • Tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản của ngôn ngữ JavaScript.

  • Bắt đầu mã hóa cho website bằng jQuery.

  • Xây dựng các trang web và ứng dụng bằng cách sử dụng khung giao diện người dùng như React, Angular và Vue.

  • Tìm hiểu Node.js và viết code bằng JavaScript cho máy chủ.

  • Phát triển các ứng dụng di động đa nền tảng với Ionic và React Native.

  • Phát triển kỹ năng khi lập trình bằng ngôn ngữ JavaScript.

Hãy cùng Green Academy tìm hiểu nhé !

1. JavaScript là gì?

Có thể bạn đã nghe “dân ngành IT” gọi JavaScript là "a client-side language". Trong thực tế, nó là một ngôn ngữ lập trình thông dịch được phát triển từ các ý niệm nguyên mẫu, nếu bạn muốn tạo một trang web tương tác thì JavaScript là ngôn ngữ bạn cần sử dụng để phát triển trang web này.

2. Tại sao phải học Javascript?

JavaScript là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến và năng động nhất được sử dụng hiện nay, nó cho phép tạo ra những trải nghiệm phong phú cho người dùng được truyền tải qua web với các thiết bị máy tính để bàn, máy tính bảng và thiết bị di động. Nó cũng được xem là ngôn ngữ tốt nhất với hệ sinh thái phong phú và sôi động. Luôn có một cộng đồng nhiệt tình giúp ngôn ngữ này phát triển liên tục.

3. Học JavaScript bắt đầu từ đâu?

Đối với người mới bắt đầu tìm hiểu JavaScript

Nếu bạn muốn trở thành nhà thiết kế web chuyên nghiệp nhưng không biết bắt đầu từ đâu thì hãy tìm hiểu ngôn ngữ JavaScript. Và bước đầu tiên khi tìm hiểu về JavaScript thì bạn hãy tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản của nó nhé !

Để hiểu rõ hơn về ngôn ngữ này, bạn nên tìm và đọc cuốn sách “JavaScript for Web Designers” của tác giả Mat Marquis, cuốn sách này sẽ cung cấp cho bạn chi tiết cách để tiếp cận ngôn ngữ lập trình này về quy tắc cú pháp, các nguyên tắc cơ bản của tập lệnh, cách xử lý các kiểu dữ liệu và vòng lặp.

Đối với người đã có hiểu biết cơ bản về JavaScript

Nếu đã biết những điều cơ bản về JavaScript, biết cách tạo một số tập lệnh hoặc ứng dụng đơn giản, để tiếp tục phát triển và trở thành một lập trình viên JavaScript, bạn cần tiếp tục học hỏi và thực hành các kỹ năng mới.

Vai trò của jQuery với JavaScript

Ra mắt lần đầu tiên vào năm 2006 bởi John Resig, jQuery đóng vai trò là một thư viện JavaScript đa nền tảng giúp việc viết code JavaScript cho trình duyệt được dễ dàng hơn. Một trong số các dự án phổ biến sử dụng jQuery là WordPress. Vì vậy, đây là một cách tuyệt vời để bạn khởi động việc học JavaScript và bắt đầu lập trình cho web.

Theo mô tả của trang web jQuery: “jQuery là một thư viện JavaScript nhanh, nhỏ và giàu tính năng. Nó làm cho mọi thứ như chuyển đổi và thao tác tài liệu HTML, event handling, animation, ajax đơn giản hơn nhiều với API dễ sử dụng và hoạt động trên vô số trình duyệt. Với sự kết hợp giữa tính linh hoạt và khả năng mở rộng, jQuery đã thay đổi cách viết code ngôn ngữ JavaScript cho hàng triệu người.”

4. Front-End Frameworks và Back-End Frameworks của JavaScript 

Khung JavaScript

Có vô số khung JavaScript có thể giúp bạn đưa ra cấu trúc viết code riêng để tạo ra các website linh hoạt, sinh động hơn và có thể mở rộng. Một số khung JavaScript phổ biến: Angular.JS, React.JS, jQuery, Aurelia.JS, Meteor.JS, Backbone.JS, Knockout.JS, Mercury.JS, Stapes.JS, Keystone.JS, ...

Node.js

Node.js là một nền tảng (Platform) phát triển độc lập được xây dựng trên Javascript Runtime của Chrome. Một trong những lý do Node.js rất phổ biến là vì nó cho phép bạn viết web servers và các chương trình khác bằng JavaScript.

Express là khung back-end phổ biến nhất cho Node.js và JavaScript. Express giúp dễ dàng tạo một web server bằng JavaScript thuần túy, cho phép bạn viết các ứng dụng bằng JavaScript đầy đủ.

WebSockets là một công cụ full-stack tuyệt vời khác. Chúng cho phép giao tiếp không đồng bộ nhanh giữa trình duyệt và máy chủ.

GraphQL được thiết kế để làm việc với dữ liệu được biểu thị bằng biểu đồ và nó có cú pháp truy vấn mạnh mẽ để truyền tải, truy xuất và thay đổi dữ liệu.

5. JavaScript - Thư viện Front-End

Các thư viện JavaScript cung cấp các hàm trợ giúp, các đối tượng và các mô-đun mà code ứng dụng của bạn có chức năng cụ thể. Các thư viện Front-end phổ biến: React, jQuery, 3D: Data-Driven Documents, ...

6. JavaScript - Đa nền tảng di động

Phát triển di động đa nền tảng có lợi thế là cho phép bạn tạo các ứng dụng di động có trải nghiệm người dùng “bóng bẩy” tương tự như ứng dụng gốc, đồng thời cho phép bạn chia sẻ cùng một code trên nhiều nền tảng.

Các khung công tác đa nền tảng phổ biến nhất có xu hướng được xây dựng trên các khung Front-end và Back-end thành công như Angular và React. Chúng làm cho sự phát triển trên nền tảng di động của bạn hiệu quả hơn.

Ionic 2

Khung Ionic là một trong những dự án phổ biến nhất trên GitHub. Bằng cách cho phép các nhà phát triển web sử dụng các chức năng hiện có của họ để tạo ứng dụng cho thiết bị di động. Một trong những lý do cho sự thành công của Ionic là nó được xây dựng trên khung Angular phổ biến.

React Native

Được tạo bởi Facebook, React Native cố gắng thu hẹp khoảng cách giữa ứng dụng gốc và ứng dụng di động dựa trên web. Nó thực hiện điều này bằng cách cho phép bạn viết giao diện người dùng bằng JavaScript hiện đại và tự động chuyển đổi nó thành các chế độ xem gốc dành riêng cho các nền tảng được hỗ trợ của bạn.

Cordova

Nền tảng Cordova là một khung nền tảng chéo để xây dựng các ứng dụng. Thay vì xây dựng một ứng dụng với các ngôn ngữ bản địa như Java hoặc Objective-C, bạn có thể xây dựng nó bằng các công nghệ web quen thuộc và gói nó trong “một thùng chứa riêng” cho nền tảng đích của bạn. Cordova cho phép bạn xây dựng các ứng dụng cho Android và iOS, cũng như Amazon Fire, BlackBerry, Firefox và Ubuntu.

Mặc dù sử dụng các công nghệ web, Cordova vẫn hỗ trợ mạnh mẽ cho việc sử dụng các tính năng và tiện ích của môi trường di động. 

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu sơ bộ về ngôn ngữ lập trình JavaScript - ngôn ngữ phổ biến cho lập trình website rồi. Hy vọng những chia sẻ trên của Green Academy sẽ giúp bạn phần nào hiểu hơn về ngôn ngữ này và có thêm động lực để phát triển trong lĩnh vực IT mà bạn đang theo đuổi.

Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết sau nhé !

Tư Vấn và Nhận Tài Liệu Miễn Phí