HỌC VIỆN ĐÀO TẠO ĐẾN TỪ HÀN QUỐC

Java và JavaScript có giống nhau không?

Đối với những người mới bắt đầu lập trình, có thể là từ phía server-side hoặc client-side, chắc chắn bạn đã từng bắt gặp các ngôn ngữ lập trình như Java và JavaScript. 

Nếu bạn đã có kinh nghiệm về lập trình thì bằng nhiều cách bạn sẽ biết hai ngôn ngữ này không giống nhau. Nhưng với những bạn chỉ mới bắt đầu học lập trình thì sẽ bị nhầm lẫn bởi 2 ngôn ngữ này, đầu tiên là về tên gọi của chúng.

Trong bài viết ngày hôm nay, các bạn hãy cùng Green Academy tìm hiểu một số điểm khác biệt đặc trưng của hai ngôn ngữ Java và JavaScript nhé !

Sơ lược về hai ngôn ngữ lập trình Java và JavaScript

Sơ lược về ngôn ngữ lập trình Java

Java là ngôn ngữ lập trình được phát minh bởi James Gosling và được phát triển bởi Sun Microsystems. Vào năm 1991, một nhóm các kỹ sư của Sun Microsystems đã thành lập “Green Team” để làm việc cả ngày lẫn đêm và tạo ra Java. Nó được phát hành lần đầu tiên vào năm 1995 và một số phiên bản mới đã được phát hành sau đó. Java hiện thuộc sở hữu của Oracle.

Sơ lược về ngôn ngữ lập trình JavaScript

Trong thời kỳ đầu của Internet, khoảng năm 1990, Internet Explorer và Netscape Navigator là hai trình duyệt web phổ biến nhất. Chỉ trong 10 ngày, một nhà phát triển có tên Brendan Eich của Netscape, Inc. đã có thể tạo một ngôn ngữ lập trình có thể hướng dẫn máy tính cách tương tác với người dùng khi nhận được tín hiệu đầu vào của người dùng. Họ gọi ngôn ngữ này là “Livescript” và tích hợp nó trực tiếp vào Bộ điều hướng. Sau này Netscape đã đã đổi tên ngôn ngữ thành “JavaScript”.

Các điểm giống nhau giữa hai ngôn ngữ lập trình Java và JavaScript

Nhiều người thường hay nói đùa rằng: “Java is to JavaScript as ham is to hamster” (tạm dịch: Java đối với JavaScript cũng giống như từ ‘’ham’’ trong “hamster”). Sự giống nhau của hai ngôn ngữ này chính là trong tên của chúng có từ “Java”.

Java và JavaScript được gọi là ngôn ngữ “họ C”  do có cú pháp giống như ngôn ngữ C. Và chỉ dừng lại việc giống nhau ở cái tên và một số cú pháp có điểm tương tự, chúng không còn giống nhau điều gì cả.

Các điểm khác nhau giữa hai ngôn ngữ lập trình Java và JavaScript

Tóm lại, khi nói về cách mỗi ngôn ngữ được sử dụng, Java thường được sử dụng cho tất cả các phát triển phía máy chủ, trong khi JavaScript được dành riêng để phát triển các tập lệnh phía máy khách cho các chức năng như xác thực và tương tác. 

Sử dụng Java và JavaScript

Cả Java và JavaScript đều được sử dụng để phát triển front-end và back-end, nhưng chúng vẫn có sự khác biệt đáng kể trong việc ứng dụng.

Java được sử dụng ở nhiều nền tảng, bao gồm ứng dụng Android, tạo ra các ứng dụng máy tính và ứng dụng doanh nghiệp web. Ngôn ngữ này khá phổ biến trong lĩnh vực tài chính, thương mại và các ứng dụng khoa học, dữ liệu lớn.

JavaScript chủ yếu được sử dụng để giúp cho các trang web tương tác nhiều hơn vì nó mang lại sự linh động cho website. Ngôn ngữ này lựa chọn tốt nhất về front-end, tùy chỉnh giao diện người dùng. JavaScript rất phổ biến trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Có một số khác biệt chính khác giữa Java và JavaScript 

Java là ngôn ngữ được biên dịch (complied) và JavaScript là ngôn ngữ được diễn giải (interpreted)

Java tạo các ứng dụng chạy trong máy ảo hoặc trình duyệt trong khi JavaScript chỉ chạy trên trình duyệt

Một điểm khác biệt quan trọng cần biết là JavaScript và Java đều được coi là ngôn ngữ hướng đối tượng nhưng Java là ngôn ngữ OOP (lập trình hướng đối tượng) và JavaScript đặc biệt là ngôn ngữ kịch bản lệnh OOP.

Một sinh viên mới lập trình sẽ học được rằng cả Java và JavaScript đều là những ngôn ngữ đáng để học và nhiều lập trình viên, nhà phát triển nói rằng học hai ngôn ngữ này từ sớm là một bước đi rất khôn ngoan đối với một lập trình viên mới.

Kết luận

Rõ ràng, mỗi ngôn ngữ lập trình đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Nếu bạn muốn làm việc với trang web, thì JavaScript có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn. Mặt khác, nếu bạn muốn viết các ứng dụng thì Java không phải là một lựa chọn tồi. Bạn muốn mình trở thành lập trình viên chuyên về ngôn ngữ nào?

Hãy đón xem các bài viết tiếp theo của Green Academy nhé !

Tư Vấn và Nhận Tài Liệu Miễn Phí