HỌC VIỆN ĐÀO TẠO ĐẾN TỪ HÀN QUỐC

Hướng dẫn cách thiết kế Game chuyên nghiệp (Phần 2)

Nếu đã đọc tới bài này, chắc hẳn bạn rất quan tâm đến thiết kế game. Hãy xem tiếp 3 bước còn lại để hiểu hơn tổng quan quy trình tạo ra một bộ game hoàn chỉnh. Nào, cùng Green Academy đọc tới bước tiếp theo nhé!

Phần 4: Tạo tài nguyên

Cân nhắc nhu cầu đồ họa

Bạn phải hiểu được nhu cầu của dự án game mình tới đâu, từ đó cân nhắc phần đồ họa cho phù hợp. Điều này còn phụ thuộc vào quy mô dự án, đối tượng sử dụng,...  mà phần đồ họa chỉ cần đơn giản hay cầu kỳ, phức tạp. 

Hãy xác định ngay từ ban đầu để lựa chọn người phù hợp làm công việc đó cũng như cân chỉnh khối lượng công việc cho hợp lý. 

Thiết kế bối cảnh cho game

Sau khi phác thảo đồ họa xong, bạn có thể bắt đầu xây dựng bối cảnh cho game. Bạn bắt đầu nên xây dựng phong cách cho game, tạo các cấp độ cho game.

Phát triển tài nguyên 

Bạn sẽ sử dụng đến công cụ thiết kế để đồ họa tùy vào nhu cầu game của bạn. Chẳng hạn như Blender với thiết kế 3D, Photoshop với thiết kế 2D và nhiều công cụ khác nữa.

Thiết kế âm thanh cũng đóng một vai trò quan trọng trong game. Bạn có thể tìm thấy một số phần mềm thiết kế âm thanh miễn phí trên mạng. Hay tự tạo hiệu ứng âm thanh với vật dụng trong nhà rồi thu âm lại và đưa vào game. 

Ngoài ra bạn cũng có thể mua hoặc sử dụng những bản âm thanh sẵn có để tạo sự hấp dẫn cho game.

Phần 5: Kết nối các tài nguyên và thử nghiệm game

Trải nghiệm game

Hãy lặp đi lặp lại việc chơi chính game mình sản xuất, bạn sẽ thấy ưu nhược chỗ nào, có hấp dẫn hay không, chỗ nào chưa khả thi. Từ đó, có cách để cải tạo và làm game trở nên tốt hơn. 

Và bạn hãy đảm bảo rằng dù có sửa game thì nó vẫn luôn đảm bảo giá trị cốt lõi ban đầu bạn đề ra, không được xê dịch. Đừng bổ sung quá nhiều thứ ngoài dự định.

Quan sát người khác chơi để chuốt game trở nên tinh tế hơn

Sau khi thử nghiệm và chỉnh sửa, hãy thử 1 lần nữa gửi game của bạn cho đồng nghiệp hoặc những người trong cùng lĩnh vực chơi thử và nhận xét. 

Hãy quan sát cách họ tiếp cận với thử thách, cách họ tương tác với thế giới trong game. Biết đâu bạn sẽ nhận thấy một vài điểm còn thiếu sót của mình - những điều mà mình chưa nghĩ đến và hoàn thiện chúng hơn. 

Phần 6: Phát hành Game

Kiểm tra quy tắc phát hành

Đối với mỗi công cụ khác nhau đều hỗ trợ nền tảng cụ thể khác nhau. Bạn cần nghiên cứu và chắc chắn về điều này trước khi phát hành game. Bạn phải biết game bạn phát hành trên các nền tảng đó là được cho phép hay phải trả phí để dự trù một khoản chi phí nhất định khi phát hành game.

Truyền thông cho game

Bước này giống như một kế hoạch truyền thông ho game của bạn. Bạn phải định hình trước trong đầu sẽ phải làm gì để người dùng có thể biết đến game của bạn. Bằng cách đăng ảnh, post bài hay tạo 1 video riêng,... để thu hút sự chú ý của khán giả là điều bạn cần suy nghĩ. Thậm chí bạn cũng có thể tự tạo cho mình một diễn đàn chuyên về game trước đó và tạo một cuộc thảo luận về game của bạn để mọi người biết đến nhiều hơn. 

Phân phối game

Sau khi có bộ game hoàn chỉnh trong tay, bạn cần biết nơi để lưu hành game của mình. Bạn có thể tự tạo website cho riêng mình để phát hành hoặc trả phí cho một số cửa hàng/nền tảng phát hành game phổ biến như: Steam, Desura, Humble Store, GOG hay Apple App Store, Google Play Store (game trên di động) hay Xbox Live, PlayStation Network (game tay cầm),... 

Hỗ trợ game

Sau khi bạn đã có nơi để phân phối, bạn đã có đối tượng người dùng cụ thể, lúc này bạn vẫn phải theo sát những bình luận của người dùng. Hỗ trợ người dùng bằng cách theo dõi và khắc phục các sự cố lỗi trong game càng sớm càng tốt.  

Kết luận

Trên đây là tổng quan quy trình để tự thiết kế game. Bạn có thể tham khảo và trải nghiệm thử với những ý tưởng sẵn có vẫn đang ấp ủ của mình. Có thể nói, thiết kế game là cả một quá trình đòi hỏi sự rèn luyện. Nếu xác định bản thân theo ngành này, bạn cần luyện tập thật chăm chỉ và nghiêm túc.

Tư Vấn và Nhận Tài Liệu Miễn Phí