HỌC VIỆN ĐÀO TẠO ĐẾN TỪ HÀN QUỐC

Cách để học JavaScript nhanh hơn và hiệu quả hơn?

Nếu nói HTML cung cấp nội dung, CSS giúp hiển thị nội dung này trên web, thì JavaScript sẽ cung cấp chức năng giúp nội dung của trang web sinh động hơn.

Khái quát về JavaScript

JavaScript là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, chủ yếu được sử dụng để tạo giao diện cho các website với mục đích tương tác. JavaScript là ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi với các hệ thống phần mềm được thiết kế để viết các ứng dụng internet có khả năng mở rộng, đặc biệt là máy chủ web như NodeJS.

Trong thực tế, nếu bạn thành thạo Javascript và muốn tạo dựng một trang web có tốc độ tải nhanh, lượng truy cập lớn, có nhiều tính năng như các trang thương mại điện tử, mạng xã hội…thì sức mạnh của tổ hợp MEAN Stack sẽ giúp bạn, nó bao gồm MongoDB, ExpressJS, AngularJS và NodeJS.

Mỗi ứng dụng web có 2 phần - phần back-end, đó là logic phía máy chủ và phần front-end, đây là những gì khách hàng sẽ thấy trong trình duyệt. Các ngôn ngữ lập trình back-end phổ biến là PHP, Java (không nhầm lẫn Java với JavaScript), Python, ... 

Vấn đề trong việc sử dụng các ngôn ngữ lập trình này là tổ chức phải thuê các lập trình viên front-end có kỹ năng về một trong những ngôn ngữ lập trình này và lập trình viên phát triển giao diện người dùng có kỹ năng về JavaScript.

Chú ý: JavaScript không liên quan gì đến Java. Mặc dù tên của chúng có phần tương tự nhau, nhưng cả hai ngôn ngữ hoàn toàn không liên quan đến nhau.

Tại sao nên học JavaScript?

JavaScript trong những năm qua đã trở nên rất phổ biến trong cộng đồng nhà phát triển và các lập trình viên. Nhiều tổ chức lớn nhỏ đang sử dụng JavaScript làm ngôn ngữ lập trình chính cho cả front-end và back-end.

Rõ ràng, JavaScript đã trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình hàng đầu thế giới. Trong tương lai, ngôn ngữ lập trình này sẽ ngày càng phát triển hơn nữa.

Mức lương của nhà phát triển/ lập trình viên JavaScript cũng đang tăng mạnh, đặc biệt là trong các lĩnh vực mà các công ty khởi nghiệp đang phát triển. Nhiều công ty khởi nghiệp ngày nay đang chuyển sang stack MEAN và do đó, nhu cầu nhân lực lập trình viên JavaScript sẽ tăng hơn nữa.

Tất cả các yếu tố trên làm cho JavaScript trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn phát triển sự nghiệp như một ”Software Engineer”. Đây chính là lý do vì sao bạn nên học Javascript!

Ngôn ngữ lập trình phổ biến theo stackoverflow 2019

Cách để học JavaScript nhanh hơn và hiệu quả hơn?

Một trong những cách tốt nhất để học JavaScript nhanh và hiệu quả là bạn thực sự làm một dự án dựa trên ngôn ngữ lập trình JavaScript. Dưới đây là một số ý tưởng dự án thú vị về JS mà bạn có thể làm để học nhanh hơn:

 • Một phần mềm tính toán đơn giản với các phép tính như cộng, trừ, nhân, chia, ...

 • Phần mềm thanh toán thương mại điện tử.

 • Một hệ thống phân chia hóa đơn.

 • Một trò chơi đố vui cơ bản.

 • Một thanh tìm kiếm đơn giản được viết bằng JavaScript.

 • Hộp bình luận hỗ trợ viết bằng JavaScript trên blog.

 • EchoBot - một bot lặp lại những gì bạn vừa gõ vào nó.

 • Một ứng dụng danh sách việc cần làm đơn giản giúp bạn quản lý các nhiệm vụ của mình.

 • Trò chơi Tic-tac-toe sử dụng JavaScript, HTML và CSS.

 • Trình tạo thống kê tài liệu đơn giản sử dụng JavaScript - bạn có thể hiển thị các số liệu thống kê như đếm từ, đếm bảng chữ cái, tần số từ, đếm đoạn, ...

 • Đồng hồ báo thức / bộ đếm thời gian dựa trên JavaScript.

Các bước để hoàn thành một dự án dựa trên ngôn ngữ lập trình JavaScript sẽ như sau:

 • Chọn một trong những dự án gợi ý ở trên.

 • Thiết kế giao diện để người dùng dễ sử dụng trên một tờ giấy.

 • Lập kế hoạch logic của dự án (ví dụ: công thức thanh toán thương mại điện tử sẽ hoạt động như thế nào?) và viết nó trên một tờ giấy.

 • Viết pseudocode để phát triển một khung cơ bản (basic framework). Trong pseudocode này, bạn nên lưu ý các hàm mà bạn sẽ viết, các tham số của chúng và giá trị đầu ra. Công việc này sẽ giúp bạn bước gần hơn với final code.

 • Cuối cùng, bắt đầu viết code bằng JavaScript. Đối với bất cứ điều gì bạn thắc mắc, bạn có thể tìm kiếm trên Google để tham khảo.

Bạn có thể lặp lại cách tiếp cận JS được đề xuất ở trên với nhiều dự án đã được gợi ý. Nếu bạn thường xuyên luyện tập với các dự án này, chắc chắn bạn sẽ khá quen thuộc với cú pháp JavaScript và cách sử dụng. Sau đó, bạn có thể chuyển sang các dự án JavaScript nâng cao để phát triển.

Cách tiếp cận thứ hai để học JavaScript nhanh chóng là làm theo hướng dẫn dựa trên các dự án JavaScript nổi tiếng. Trong hầu hết các hướng dẫn, nó sẽ hướng dẫn bạn làm việc với một dự án JavaScript thực tế và vì vậy bạn hiểu rõ hơn về JS.

Cách tiếp cận thứ hai này hữu ích hơn cho những người tương đối mới với lập trình. Thực hiện theo hướng dẫn từng bước sẽ là lựa chọn khá thuận lợi nếu bạn chưa quen với lập trình và muốn hiểu về cả ngôn ngữ lập trình và các khái niệm cơ bản về lập trình.

Chìa khóa để học JavaScript nhanh chóng là viết rất nhiều code bằng ngôn ngữ lập trình JavaScript dưới dạng các dự án ngắn hạn. Điều này sẽ giúp bạn không chỉ làm quen với cú pháp của ngôn ngữ lập trình nói chung và JS mà còn học hỏi về cách sử dụng để bạn có thể hiểu và biết khi nào nên sử dụng và khi nào không nên dùng nó.

Tư Vấn và Nhận Tài Liệu Miễn Phí