HỌC VIỆN ĐÀO TẠO ĐẾN TỪ HÀN QUỐC

8 trang web tốt nhất dạy lập trình miễn phí cho người mới bắt đầu

Đi kèm với sự phát triển như vũ bão của ngành lập trình là sự mở rộng lực lượng lao động. Thế nhưng, không phải ai cũng có điều kiện để theo học các khóa lập trình ở các trường đại học chuyên ngành. Vì vậy, các trang web dạy lập trình miễn phí ra đời nhằm giúp mọi người có thể tiếp cận và nâng cao vốn kiến thức lập trình của mình. Sau đây là 8 trang web tốt nhất để học lập trình miễn phí cho người mới bắt đầu.

Coursera

Giao diện Coursera

Giao diện Coursera

Đứng đầu trong danh sách các trang web dạy lập trình miễn phí là Courera. Đây là website chứa danh mục khóa học trực tuyến khổng lồ. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các khóa học lập trình miễn phí trên Coursera.

Các trường đại học, những tổ chức giáo dục nổi tiếng… phụ trách các khóa học này. Các khóa học này xây dựng trên thực tiễn phát triển của ngành lập trình hiện đại. Vì vậy, nó đáp ứng khá tốt nhu cầu của học viên.

Các tường đại học nổi tiếng phụ trách các chương trình trên Coursera

Các tường đại học nổi tiếng phụ trách các chương trình trên Coursera

Coursera có một hệ thống lọc tinh vi, cho phép người học dễ dàng chọn lọc chủ đề, lĩnh cực, cấp độ khóa học, cơ sở cung cấp khóa học, ngôn ngữ, thời lượng khóa học…

Bạn có thể tham khảo lộ trình học lập trình miễn phí với Coursera như sau:

•    Bắt đầu với các chủ đề và cấp độ khác nhau về HTML, CSS, JavaScrip do Đại học Hopskins cung cấp.

•    Tiến xa hơn với các khóa học chuyên sâu về  Ruby on Rails và Angular JS.

•    Nhận chứng chỉ hoàn thành khóa học trực tuyến và bổ sung nó vào hồ sơ xin việc của bạn.

Codecademy

Giao diện Codecademy

Giao diện Codecademy

Nằm ở vị trí thứ hai trong danh sách các trang web học lập trình miễn phí cho người mới bắt đầu là Codecademy. Đây là website học trực tuyến miễn phí được ví như kinh thánh cho người mới bắt đầu học lập trình. Các khóa học của Codecademy chứa đựng những kiến thức cốt lỗi của 15 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới. Hầu hết các khóa học này đều bắt đầu từ cấp độ 0 bằng xác định biến (variables) và giới thiệu đơn giản về viết code.

Nếu bạn muốn tìm kiếm một khóa học trực tuyến miễn phí, Codecademy sẽ là một lựa chọn tốt nhất. Bạn có thể bắt đầu với HMTL, CSS. Tiếp theo là các khóa học về JavaScript và cuối cùng là các khóa Node JS nâng cao.

Ngoài ra, Codecademy còn cung cấp những khóa học back-end như: Ruby và Ruby on Rails.

Codecademy cũng có các khóa dạy backend về Ruby on Rails

Codecademy cũng có các khóa dạy backend về Ruby on Rails

Mỗi khóa học trong Codecademy được chia thành nhiều phần nhỏ. Mỗi phần có chứa các bài tập bổ trợ giúp kiểm tra kiến thức của bạn. Cuối mỗi khóa học đều có bài kiểm tra giúp test trình độ của bạn.

Khác với Coursera, Codecamy không cung cấp các chứng chỉ cho các khóa học miễn phí. Nếu muốn lấy chúng, bạn cần phải tốt nghiệp các chương trình chuyên sâu và trả tiền cho các khóa học này.

Udacity

Giao diện của Udacity

Giao diện của Udacity

Trang web học lập trình miễn phí tiếp theo trong danh sách này mà bạn có thể tham khảo là Udacity. Đây là website cung cấp các khóa học trực tuyến hoàn toàn miễn phí từ các công ty CNTT hàng đầu như Google, AT&T, Github, Amazon,…

Ngoài những khóa học căn bản, bạn cũng có thể tìm thấy các khóa lập trình từ trung cấp đến cao cấp ở Unity. HTML5 & CSS3, JavaScript, Backbone.js,… là những khóa học khá phổ biến trên website này.

Udacity đặt trọng tâm vào thực hành hơn học lý thuyết. Một điểm cộng của Udacity so với những khóa học khác chính là tính tương tác với giáo viên qua các video là câu đố. Chưa hết, Udacity có một cộng đồng sinh viên hỗ trợ. Khi tham gia vào học, học viên sẽ được yêu cầu xây dựng các dự án giữa khóa để có những trải nghiệm học tập thực tế.

Udacity đặt trọng tâm vào thực hành hơn là lý thuyết

Udacity đặt trọng tâm vào thực hành hơn là lý thuyết

Udacity không cung cấp chứng chỉ khóa học dưới bất kỳ hình thức nào.

W3Schools

Giao diện W3School

Giao diện W3School

Nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp, W3School không phải là sự lựa chọn tốt. Tuy nhiên, nếu bạn là “ma mới” và muốn tìm hiểu một số kiến thức cơ bản, W3School là một lựa chọn tuyệt vời.

W3School  cung cấp những hướng dẫn hữu ích về HTML, CSS, JS, BootStrap và XML. Các hướng dẫn này được viết một cách đơn giản và dễ hiểu. Chương trình học được lồng ghép với những câu đố nhỏ buộc người học sử dụng các kiến thức của mình để giải đố.

W3School lồng ghép các câu đố bên trong bài giảng của mình

W3School lồng ghép các câu đố bên trong bài giảng của mình

Udemy               

Giao diện Udemy

Giao diện Udemy

Udemy là một trường học trực tuyến khổng lồ với đa dạng các khóa học trong nhiều lĩnh vực như nghệ thuật, y học, nhiếp ảnh, lập trình.

Hầu hết các khóa học của Udemy đều phải trả phí. Tuy nhiên, vẫn có một số khóa học cơ bản và miễn phí. Nó khá phù hợp với người mới bắt đầu học lập trình. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các khóa học này bằng hệ thống lọc tự động của Udemy.

Các chủ đề và cấp độ của các khóa học miễn phí cũng khá đa dạng, từ HTML5 & CSS3, Angula JS đến PHP và MySQLi.

Lợi thế lớn nhất của Udemy là lịch học linh động và quyền truy cập suốt đời cho phép người học dừng tạm thời và quay lại lúc nào họ muốn. Tuy vậy, điều này làm giảm động lực cũng như trì hoãn các kế hoạch học tập của bạn.

Lợi thế lớn nhất của Ucamy là lịch học linh hoạt

Lợi thế lớn nhất của Ucamy là lịch học linh hoạt

Udemy cung cấp chứng chỉ sau mỗi khóa học để bạn có thể thêm nó vào hồ sơ tìm việc của mình.

Alison

Giao diện Alison

Giao diện Alison

Cái tên tiếp theo trong chuỗi danh sách các trang web dạy và học lập trình miễn phí là Alison. Khác với những khóa học lập trình trực tuyến khác, Alison cung cấp đa dạng các khóa lập trình. Từ kỹ năng, ngôn ngữ lập trình đến các tips giúp bạn phát triển kỹ năng lập trình của mình.

Chủ sở hữu của Alison tin rằng giáo dục miễn phí là cơ sở và nền tảng của sự tiến bộ. Vì vậy, tất cả các khóa học ở Alison đều là khóa học miễn phí.

Các khóa học ở Alison được xây dựng thành ba cấp độ chính. Tài liệu của khóa học bao gồm các file âm thanh và video. Những chủ đề chính của khóa học bao gồm CSS3, HTML5, JavaScript, Angular, Node, v.v…

Tài liệu của các khóa học trực tuyến trên Alison chủ yếu là file âm thanh và video

Tài liệu của các khóa học trực tuyến trên Alison chủ yếu là file âm thanh và video

Để thúc đẩy người học tận dụng tối đa tài liệu khóa học, Alison xây dựng một thang đánh giá xuyên suốt quá trình học. Muốn tốt nghiệp và nhận chứng chỉ chính thức, người học cần đạt tối thiểu 80% trên thang đánh giá này. Ngoài ra, bạn cũng cần trả phí nếu có nhu cầu lấy chứng chỉ.

TheNewBoston

TheNewBoston là một kênh youtube

TheNewBoston là một kênh youtube

TheNewBoston chính xác là một kênh youtube – nơi chứa hàng ngàn video dạy và học HTML, CSS, PHP, Node JS, Python…

TheNewBoston cũng là kênh học trực tuyến cho người người yêu thích các lớp học qua video, đặc biệt là những người mới bắt đầu học lập trình.

Mỗi video trên TheNewBoston khá ngắn, trung bình từ 3 – 10 phút và hầu hết chỉ trả lời cho một câu hỏi/ chủ đề cụ thể. Chẳng hạn như quy trình cài đặt, thiết lập code, chạy code…

edX

Giao diện edX

Giao diện edX

Nếu bạn đang tìm kiếm một khóa học lập trình tương đương với chương trình đào tạo ở các trường đại học danh tiếng (chẳng hạn như MIT, UC, Berkeley, Harvard, Sorbonne,…), edX chính là sự lựa chọn dành riêng cho bạn.

edX cung cấp tất cả các khóa học không cấp bằng hoặc cấp bằng của các trường đại học danh tiếng. Các khóa học của edX cung cấp trải nghiệm về các lớp học thực sự - với giáo trình đại học, các bài tập, bài kiểm tra và các kỳ thi tương ứng.

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các khóa học phù hợp với mình bằng cách tham khảo mô tả khóa học. Nơi chứa các thông tin chi tiết về khóa học như: thời lượng, thang điểm, môn học, ngôn ngữ, tổ chức cung cấp khóa học…

Một trong những khóa học lập trình phổ biến của edX là Ruby on Rails do Đại học California cung cấp. Khóa học này kéo dài 6 tuần, đi sâu vào các nguyên tắc cơ bản để phát triển Agile (phương pháp phát triển phần mềm linh hoạt).

Bạn có thể lấy các bằng cấp chứng nhận từ những đại học nổi tiếng với các khóa học ở edX

Bạn có thể lấy các bằng cấp chứng nhận từ những đại học nổi tiếng với các khóa học ở edX

Kết luận:

Trên đây là 8 trang web dạy lập trình miễn phí tốt nhất cho người mới bắt đầu. Nếu bạn chỉ muốn xây dựng các website đơn giản cho mình nên cần tìm kiếm các trang web học lập trình miễn phí, đây sẽ là lựa chọn tốt dành cho bạn. Tuy nhiên, phần lớn các khóa học này giảng dạy bằng tiếng Anh và học trực tuyến nên sẽ là rào cản khá lớn với một số bạn. Chưa kể, hầu hết các khóa học này chủ yếu dành cho người mới bắt đầu với những kiến thức khá sơ lược. Vì vậy, nếu bạn đang muốn trở thành một lập trình viên thực thụ, các khóa học lập trình tại Green Academy sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Tư Vấn và Nhận Tài Liệu Miễn Phí