HỌC VIỆN ĐÀO TẠO ĐẾN TỪ HÀN QUỐC

5 lý do người làm 3D Animation nên học Maya

Bạn có biết phần mềm nào đỉnh nhất để diễn hoạt 3D Animation không? Thực tế, trên thị trường có rất nhiều phần mềm diễn hoạt. Tuy vậy, một trong những cái tên sáng giá nhất trong làng diễn hoạt Animation chính là Maya. Vì sao Autodesk Maya lại được ưa chuộng như vậy? Cùng Green Academy điểm qua 5 lý do dân 3D Animation nên học Maya.

Tổng quan về Autodesk Maya

Autodesk Maya

Autodesk Maya

Autodesk Maya là phần mềm đồ họa máy tính 3D. Ban đầu, Maya được phát triển bởi Alias Systems Corporation. Vào năm 2006, Maya được Autodesk,Inc. mua lại. Hiện nay, Autodesk là công ty sở hữu và phát triển Maya.

Autodesk Maya được sử dụng để tạo ra các ứng dụng 3D tương tác. Bao gồm: video game, phim hoạt hình, seri phim truyền hình hoặc tạo các hiệu ứng hình ảnh. Ngoài ra, Autodesk Maya còn được sử dụng để tạo ra nội dung 3D được sử dụng trong phim, truyền hình, phát triển game và kiến trúc.

Maya còn được sử dụng để tạo ra nội dung 3D cho game

Maya còn được sử dụng để tạo ra nội dung 3D cho game

Dưới đây là một số tính năng nổi bật của Autodesk Maya:

-    3D Modeling

-    Hoạt hình 3D (3D Animation)

-    Kết xuất và hình ảnh 3D (3D Rendering & Imaging)

-    Dynamics & Effects

5 lý do dân 3D Animation nên biết Maya

Dưới đây là 5 lý do nhà làm phim hoạt hình 3D không nên bỏ qua Autodesk Maya:

1. Một trong những phần mềm tốt, mạnh mẽ và linh hoạt nhất hiện nay

Maya được phát hành lần đầu tiên vào năm 1998 bởi Alias và được Autodesk mua lại vào năm 2006. Kể từ đó đến nay, Maya đã được đội ngũ kỹ sư của Autodesk cải tiến và bổ sung nhiều tính năng vào phần mềm này.

Nhờ những tính năng mạnh mẽ và linh hoạt của mình, Maya đã được các nhà làm phim hoạt hình trên khắp thế giới ưa chuộng. Phim CG hầu như đều được dựng bằng Maya. Chúng ta có thể kể ra một số bộ phim bom tấn như: Người nhện, Avengers: Cuộc chiến vô cực… đã được dựng bằng Maya.

Avengers: Cuộc chiến vô cực được dựng bằng Maya

Avengers: Cuộc chiến vô cực được dựng bằng Maya

2. Maya được sử dụng bởi các hãng phim hoạt hình hàng đầu thế giới

Nhiều hãng phim hàng đầu thế giới như Blue Sky Studios, Framestore, Moving Picture Company và Industrial Light & Magic đang sử dụng Maya như một phần quan trọng trong quy trình sản xuất của mình. Từ thiết bị, mô hình hóa cho đến dựng nhân vật.

Vào năm 2014, Marvel Studios phát hành bộ phim Vệ binh dải Ngân Hà. Điều đặc biệt là hai nhân vật chủ chốt của bộ phim này đã được Framestore và Moving Picture Company dựng trên phần mềm Maya.

Industrial Light & Magic cũng đã sử dụng Maya làm phần mềm chủ lực để tạo ra những bộ phim kinh điển như Chiến tranh giữa các vì sao và Công viên kỷ Jura.

Industrial Light & Magic đã sản xuất ra rất nhiều phim hoạt hình bom tấn

Industrial Light & Magic đã sản xuất ra rất nhiều phim hoạt hình bom tấn

3. Nhiều phim đoạt giải thưởng lớn được dựng trên nền tảng Maya

Trong gần 2 thập kỉ vừa qua, Maya đã đóng một vai trò cực kỳ quan trọng làm nên thành công của rất nhiều bộ phim đạt giải thưởng lớn. Trong đó, hãng Disney cũng có một số phim hoạt hình đã được đề cử cho hạng mục phim hoạt hình xuất sắc nhất của giải Oscars. Chẳng hạn như Ráp-phờ đập phá (2012), Frozen (2014)… Vào năm 2019, bộ phim Sprider Man: Into the Spider-Verse của Sony Picture Animation đã đoạt giải Oscars Phim hoạt hình hay nhất. Điều đặc biệt, bộ phim này được dựng bằng Maya.

Trong hai thập kỉ qua, Maya đã giúp nhiều bộ phim mang về giải Hiệu ứng hình ảnh xuất sắc nhất. Chẳng hạn như phim hoạt hình Nàng Bạch Tuyết và gã thợ săn.

Sprider Man: Into the Spider-Verse đã đoạt giải Oscars Phim hoạt hình hay nhất

Sprider Man: Into the Spider-Verse đã đoạt giải Oscars Phim hoạt hình hay nhất

4. Maya là điểm sáng trong CV tìm việc của bạn

Thị trường làm phim hoạt hình 3D outsource ở Việt Nam đang cực kỳ khát nhân lực. Nếu làm thử một phép tìm kiếm nhanh trên Google về các công việc trong ngành này, chúng ta dễ dàng nhận ra hầu hết các vị trí này đều yêu cầu biết sử dụng Maya. Vậy nên, sử dụng được Maya sẽ là điểm cộng cần thiết giúp bạn trở nên nổi bật so với những ứng viên khác.

Ngoài diễn hoạt hoạt hình, Maya còn đóng nhiều vai trò khác. Một trong số đó là khả năng tạo ra các trò chơi và chương trình truyền hình…

Maya sẽ là điểm cộng cần thiết giúp bạn trở nên nổi bật so với những ứng viên khác.

Maya sẽ là điểm cộng cần thiết giúp bạn trở nên nổi bật so với những ứng viên khác.

5. Dễ dàng học thêm những phần mềm khác khi bạn đã thành thạo Maya

Nếu đã thành thạo một phần mềm phức tạp như Maya, điều đó sẽ đồng nghĩa rằng bạn đã xây dựng thành công kỹ năng sử dụng những công cụ mới. Trong trường hợp này, đó là những phần mềm 3D Animation.

Tuy vậy, điều tất cả mọi người học khóa hoạt hình 3D hướng đến chính là tư duy và kỹ năng diễn hoạt nhân vật. Khi bạn đã thành thạo những kỹ năng này, bạn có thể dễ dàng học tập một phần mềm diễn hoạt khác trong thời gian rất ngắn. Vậy nên, bạn có thể xem Maya như chiếc bút chì 3D vạn năng. Và chỉ cần sử dụng các nguyên tắc và kỹ năng diễn hoạt, một tác phẩm hoạt hình 3D hoàn chỉnh đã ra đời. Chưa hết, khi bạn đã thành thạo những kỹ năng và tư duy làm 3D Animation, vấn đề thay đổi phần mềm sẽ không còn là vấn đề quá lớn với bạn.

Ngoài Maya, bạn cũng cần nắm kỹ năng diễn hoạt để làm 3D Animation

Ngoài Maya, bạn cũng cần nắm kỹ năng diễn hoạt để làm 3D Animation

Kết luận:

Trên đây là 5 lý do những người diễn hoạt 3D Animation không nên bỏ qua Maya. Còn nếu bạn đang muốn dựng phim hoạt hình 3D nhưng chưa biết gì về ngành này, khóa học 3D Animation của Green Academy sẽ giúp bạn trở thành Master chỉ sau 6 tháng.

Tư Vấn và Nhận Tài Liệu Miễn Phí