HỌC VIỆN ĐÀO TẠO ĐẾN TỪ HÀN QUỐC

5 kỹ thuật giúp tăng tốc độ làm modeling trong Maya

Autodesk Maya là một công cụ không quá xa lạ với các họa sĩ game 3D. Tuy vậy, tốc độ dựng modeling trong Maya sẽ khác nhau giữa mỗi người. lý do là ngoài việc kỹ thuật dựng, mỗi người lại có những thủ thuật riêng của mình. Nếu bạn đang muốn tăng tốc độ dựng mô hình trong Maya, vậy thì khám phá ngay 5 kỹ thuật dưới đây liền bạn nhé!

1. Lattice Modeling

Ưu điểm Nhược điểm

-    Tạo cái nhìn hoạt hình tổng quan

-    Dễ dàng tạo hoạt ảnh

-    Dễ dàng làm biến dạng đối tượng

-    Dễ bị người mới bỏ qua

-    Đôi khi bị lỗi


Lattice cho phép thay đổi hình dạng vật thể mà không cần kéo quá nhiều lần

Lattice cho phép thay đổi hình dạng vật thể mà không cần kéo quá nhiều lần

Lattice cho phép bạn thực hiện các thay đổi hình dạng nhân vật một cách tổng thể với độ phân giải cao mà không cần phải thực hiện thao tác kéo quá nhiều.

Mặc dù là một công cụ vẽ modeling mạnh mẽ, Lattice lại dễ dàng bị người mới bỏ qua. Nguyên nhân xuất phát từ vị trí hiện diện của Lattice. Thay vì nằm ngoài, nó lại lẫn vào trong loạt công cụ diễn hoạt. Điều này dễ khiến dân modeling bỏ qua nó.

Chỉ cần mất rất ít thời gian, bạn đã dễ dàng làm quen được với Lattice. Và sau đó, chắc chắn bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi công việc dựn modeling của mình lại diễn ra nhanh đến vậy.

Tuy vậy, Lattice lại có một số nhược điểm làm người dùng khá khó chịu. Chẳng hạn, lâu lâu nó lại gặp lỗi. Vậy nên, đừng quên lưu lại sản phẩm của mình trước khi dùng Lattice. Đồng thời đùng quên xóa lịch sử làm việc ngay sau khi xong việc nhé bạn!

2. Sử dụng tùy chọn Soft Selection

Ưu điểm Nhược điểm

-    Hình dạng và đường viền được tạo ra khá mịn

-    Dễ dàng kích hoạt hoặc hủy kích hoạt

-    Tăng tốc quá trình dựng modeling

-    Việc lựa chọn đối tượng khá phức tạp

-    Khó học


Với Soft Selection, bạn dễ dàng dịch chuyển các đỉnh, cạnh hoặc mặt bên

Với Soft Selection, bạn dễ dàng dịch chuyển các đỉnh, cạnh hoặc mặt bên

Bạn mới sử dụng Maya nhưng lại khá mệt mõi khi phải di chuyển từng đỉnh riêng lẻ? Vậy có lẽ bạn chưa biết đến bộ công cụ Soft Selection.

Giống như công cụ Lattice, chức năng Soft selection cho phép bạn sửa đổi hình dạng của vật thể một cách hiệu quả hơn bằng cách cung cấp những sự lựa chọn đỉnh, cạnh hoặc một bên mặt. Điều đó cũng đồng nghĩa rằng khi bạn bật Soft selection, bạn có thể dịch chuyển một đỉnh duy nhất trong không gian và tác động lên các đỉnh khác xung quanh với mức độ thấp.

Nhờ những phép chuyển đổi mượt mà, các nhân vật này sẽ trở nên tự nhiên và tinh tế hơn. Đặc biệt ở những bộ phận như xương gò má, cơ bắp, các đặc điểm trên khuôn mặt… Vậy nên, đây sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang cố gắng dựng nhân vật.

3. Lệnh Duplicate special command

Ưu điểm Nhược điểm

-    Tiết kiệm thời gian nhân bản đối tượng

-    Dễ dàng tạo các mảng hình học

-    Dễ sử dụng

-    Một số đối tượng khá khó để áp dụng lệnh này.

-    Khá khó học


Dễ dàng nhân bản với Duplicate Special Command

Dễ dàng nhân bản với Duplicate Special Command

Có bao giờ bạn cố gắng dựng một đối tượng mới y hệt đối tượng cũ chưa? Chẳng hạn như một hàng rào hoặc một mảng cột trụ tròn. Trong Maya, bạn có thể thực hiện thao tác này một cách khá dễ dàng với lệnh Duplicate special command. Nó cho phép bạn tạo nhiều bản sao (hoặc bản sao nâng cao). Đồng thời áp dụng dịch, xoay hoặc chia tỉ lệ cho từng bản. 

4. Relax brush

Ưu điểm Nhược điểm

-    Giúp bình thường hóa bề mặt của các đối tượng

-    Là công cụ điêu khắc mạnh mẽ

-    Dễ dàng giúp các đối tượng trở nên đồng nhất

-    Đôi khi bị lỗi

-    Cần thực hành nhiều kỹ năng này nếu muốn sử dụng thành thạo.


Làm mịn bề mặt của nhân vật với Relax brush

Làm mịn bề mặt của nhân vật với Relax brush

Các phiên bản gần đây của Maya đã tích hợp các công cụ điêu khắc từ Mudbox. Tuy vậy, hiệu quả mà nó đạt được vẫn chưa thật sự hiệu quả như trong Mudbox.

Mặc dù vậy, Maya vẫn có công cụ giúp giữ cho khuôn mặt đồng đều trong khi tạo mô hình và xóa chi tiết mà không mất nhiều hình dạng. Đó là công cụ Relax brush.

Những người mới bắt đầu dựng modeling có xu hướng kết thúc các mô hình mà chưa làm mịn bề mặt. Điều này khiến mô hình bạn dựng lên chưa thật sự đạt đến độ hoàn hảo. Trong trường hợp bạn muốn bình thường hóa bề mặt của một đối tượng nhưng không làm phá hủy mô hình của mình, Autodesk Maya đã có giải pháp cho bạn - đó chính là Relax brush.

Các bước sử dụng:

Bước 1: chọn một đối tượng (cần để chế độ Object mode).

Bước 2: nhấn chuột phải cho đến khi xuất hiện thanh menu, chọn Paint -> Sculpt.

Bước 3: trong tab Sculpt Parameters, chọn Relax brush. Bạn có thể thay đổi kích thước (radius), độ mạnh (opacity)… của brush.

Bước 4: Quét trên bề mặt mô hình đến khi đạt được hiệu quả mong muốn.

5. Selection sets 

Ưu điểm Nhược điểm

-    Hoạt động trên mọi đối tượng và thành phần.

-    Tăng tốc quá trình lựa chọn.

-    Dễ dàng truy cập các đối tượng.

-    Bị giới hạn trong một file. 


Selection sets giúp bạn lưu lại những thao tác của mình

Selection sets giúp bạn lưu lại những thao tác của mình

Chắc hẳn khá nhiều bạn gặp tình trạng sau: bạn mất khá nhiều thời gian để thao tác, mọi thứ đều ổn cho đến khi nhận ra rằng bạn đã lỡ xóa đi hoặc điều chỉnh quá đà một phần nào đó. Thế là, bạn lại phải undo và làm lại từ đầu.

Tuy nhiên, bạn có thể tránh được vấn đề này trong Maya. Phần mềm này cho phép bạn lưu các tập hợp lựa chọn để sau này bạn có thể kích hoạt chúng một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Ngoài ra, trong trường hợp bạn đang dựng một mô hình và nhận ra mình đang lặp đi lặp lại các nhóm mặt, cạnh, đỉnh giống nhau hoặc vừa tạo ra một loạt các thao tác rất tốn thời gian mà bạn nghĩ rằng mình có thể cần sử dụng nó sau này… vậy thì đừng quên sử dụng tính năng Selection sets bạn nhé!

Cách thực hiện:

Bước 1: Chọn các mặt, cạnh hoặc đỉnh bạn cần.

Bước 2: Vào Create -> Quick select sets. Đặt tên sau đó click vào OK.

Để truy cập vào Quick select sets sau này, bạn chỉ cần tới Edit -> Quick Select Sets và chọn nhóm select bạn cần dùng.

Kết luận:

Autodesk Maya là phần mềm đồ họa có rất nhiều ứng dụng. Modeling chỉ là một trong những chức năng của Maya. Qua bài viết này, Green Academy hy vọng với những thủ thuật trên, bạn có thể tối ưu hóa công việc của mình một cách tốt nhất.

Tư Vấn và Nhận Tài Liệu Miễn Phí