HỌC VIỆN ĐÀO TẠO ĐẾN TỪ HÀN QUỐC

5 cách học lập trình web hiệu quả

Nếu bạn đang tìm kiếm cách học lập trình web hiệu quả, 5 bí kíp dưới đây sẽ giúp bạn giải bài toán muôn thưở: “lập trình web – học sao để giỏi?”.

Ngành công nghệ thông tin nói chung và mảng lập trình nói riêng là một trong những lĩnh vực có tốc độ thay đổi nhanh nhất thế giới. Lập trình web cũng không nằm ngoài quy luật này. Vì vậy, nếu bạn muốn học lập trình web hiệu quả, những phương pháp mà bạn áp dụng cần mang lại hiệu quả thích ứng với sự thay đổi liên tục về phong cách, bố cục và kỹ thuật mã hóa. 5 cách học lập trình web hiệu quả dưới đây không chỉ giúp bạn làm được điều này mà còn giúp cải thiện đáng kể kỹ năng lập trình của bạn.

Lập trình là một trong những lĩnh vực có tốc độ thay đổi nhanh nhất thế giới

Lập trình là một trong những lĩnh vực có tốc độ thay đổi nhanh nhất thế giới

1. Học bằng cách làm  – learn by doing

Nếu chỉ nhồi nhét vào não một mớ kiến thức lý thuyết suông rồi dễ dàng trở thành một lập trình viên giỏi thì có vẻ ngành lập trình đã chẳng phát triển được như tốc độ hiện nay. Trên thực tế, khi nói đến lập trình web, vừa học vừa làm là cách học hiệu quả nhất. Thế nên, bên cạnh việc đăng ký một khóa học để chỉ để học trọn bộ lý thuyết, bạn cần phải bắt tay vào lập trình.

Nhét một mớ lý thuyết suông không thể giúp bạn thành lập trình viên giỏi

Nhét một mớ lý thuyết suông không thể giúp bạn thành lập trình viên giỏi

Tìm kiếm một vài công việc xây dựng trang web đơn giản trên các trang tìm kiếm việc làm dành cho Freelancer hoặc xây dựng cho bản thân và bạn bè một trang web đơn giản… là một vài gợi ý cho cách học này. Tuy nhiên, nếu áp dụng cách này, bạn cần phải chuẩn bị tâm lý để đối mặt với nguy cơ trễ deadline, bí ý tưởng, code không chạy mà chẳng rõ nguyên nhân… và cũng chẳng có ai ở bên cầm tay chỉ việc cho bạn cả. 

Learn by doing là một trong những cách học lập trình tốt nhất

Learn by doing là một trong những cách học lập trình tốt nhất

Một phương pháp khác là bạn có thể tìm kiếm một khóa học lập trình, nơi bạn vừa được học những kiến thức về lập trình vừa được làm ngay trên các dự án thực tế của doanh nghiệp. Một lợi thế lớn của những lớp học dạng này là bạn có thể “xoay” người hướng dẫn bất kỳ lúc nào bạn gặp khó khăn.

2. Học hỏi không ngừng và viết code mỗi ngày

Viết code mỗi ngày và không ngừng học hỏi là 1 trong 5 cách học lập trình web hiệu quả mà Green Academy muốn gửi đến bạn.

Đừng dừng học nếu bạn muốn thích ứng với sự thay đổi trong ngành này

Đừng dừng học nếu bạn muốn thích ứng với sự thay đổi trong ngành này

Một số người cho rằng khi họ đã thành thạo một kỹ năng nào đó, họ chỉ cần tập trung vào kỹ năng đó mà không cần phải học thêm những kiến thức mới. Điều này nghe có vẻ đúng với các ngành khác, nhưng với ngành lập trình thì không. Sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ và kỹ thuật buộc lập trình viên phải cập nhật kiến thức và đổi mới mỗi ngày. Và, trong bất kỳ ngành nghề nào đi nữa, học hỏi không ngừng chính là chìa khóa đưa đến sự thành công. Việc học hỏi mỗi ngày cũng giúp nâng khả năng sáng tạo của bạn lên tầm cao mới.

Bạn sử dụng thời gian của mình vào việc nào nhiều nhất, đó chính là điều quan trọng nhất với bạn. Đây là quy tắc bất thành văn của cuộc sống. Vì vậy, nếu bạn muốn trở thành lập trình viên, hãy dành thời gian để viết code mỗi ngày. 

Nếu muốn làm lập trình web giỏi, hãy luyện tập code mỗi ngày

Nếu muốn làm lập trình web giỏi, hãy luyện tập code mỗi ngày

3. Chia sẻ kiến thức của bạn với những người cần

Dạy lại người khác cách viết code sẽ mang lại nhiều cơ hội giúp nâng cao kiến thức của bạn. Khác với học tập, khi bạn chia sẻ kiến thức của mình cho ai đó, bạn cần có một sự hiểu biết vững chắc và sâu rộng. Đây là động lực thúc đẩy bạn học hỏi và nâng cao kỹ năng lập trình của mình mỗi ngày.

Chia sẻ kiến thức là một trong những cách tạo động lực giúp bạn học tập không ngừng

Chia sẻ kiến thức là một trong những cách tạo động lực giúp bạn học tập không ngừng

Chưa hết, những người nhận lượng kiến thức mà bạn chia sẻ có thể đặt những câu hỏi mà bạn chưa bao giờ nghĩ đến. Từ đó, bạn có thêm nhiều vấn đề để tìm tòi và học hỏi. Vậy nên, đây cũng là một cách học lập trình web hiệu quả đúng không nào?

Đôi khi bạn có thể gặp một vài câu hỏi mà bạn không ngờ đến

Đôi khi bạn có thể gặp một vài câu hỏi mà bạn không ngờ đến

4. Hãy làm những gì bạn thích

Chắc hẳn bạn đã nghe câu này: “làm công việc mình yêu thích thì cả đời sẽ không phải làm việc ngày nào”. Lĩnh vực lập trình web cũng vậy.

Nếu bạn là một người thích bao quát, bạn có thể chọn con đường trở thành FULLSTACK DEVELOPER. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ muốn phát triển một mảng nhỏ trong ngành lập trình web, hãy lựa chọn khía cạnh yêu thích của mình rồi đi chuyên sâu vào mảng đó. Tuy vậy, nền tảng của việc chuyên sâu là bạn nên biết bao quát rồi hãy trở thành chuyên gia trong mảng đó.

Bạn có thể chọn công việc bao quát như Fullstack developer hoặc chỉ chuyên về một mảng

Bạn có thể chọn công việc bao quát như Fullstack developer hoặc chỉ chuyên về một mảng

5. Tham gia vào các cộng đồng mã nguồn mở

Tham gia vào các cộng đồng mã nguồn mở không chỉ mang lại đến cho bạn cơ hội để được cộng tác với một số lập trình viên thành công. Đây còn là nơi bạn có thể tìm thấy một vài đoạn mã code thú vị hoặc học tập thêm vài kỹ năng lập trình nào đó. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm một vài sự hỗ trợ trong cộng đồng mã nguồn mở khi bạn bị quá tải hoặc stress lúc chạy dự án. Ngoài ra, với cách học này, bạn có thể hia sẻ kiến thức của bạn với những người cần - cách thứ 3 trong 5 cách học lập trình web hiệu quả mà Green Academy đã chia sẻ với bạn trong bài này.

Cộng đồng mã nguồn mở mang đến cho bạn nhiều sự hỗ trợ bất ngờ

Cộng đồng mã nguồn mở mang đến cho bạn nhiều sự hỗ trợ bất ngờ

Kết luận:

Ngành lập trình web liên tục thay đổi, một số ngôn ngữ lập trình mới xuất hiện và trở nên phổ biến, một số khác trở nên lỗi thời và bị đào thải. Vì vậy, áp dụng 5 cách học lập trình web hiệu quả này sẽ giúp bạn vừa thích ứng với sự thay đổi cũng như nâng cao kỹ năng lập trình của bạn. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất khi bạn muốn theo đuổi sự nghiệp lập trình đó là việc trang bị những kiến thức nền tảng về tư duy lập trình. Và nếu bạn chưa biết gì về lập trình, khóa học NHẬP MÔN LẬP TRÌNH tại Green Academy chính là chìa khóa của bạn. Khóa học này sẽ giúp bạn xây dựng nền tảng vững chắc để thể trở thành lập trình viên chỉ sau 2 THÁNG.
 

Tư Vấn và Nhận Tài Liệu Miễn Phí