HỌC VIỆN ĐÀO TẠO ĐẾN TỪ HÀN QUỐC

11 thiết kế nội thất xóa nhòa ranh giới giữa chức năng và thẩm mỹ (phần 1)

Nếu bạn đang nghĩ rằng sản phẩm nội thất phải thực hiện một số chức năng hoặc nhiệm vụ cụ thể và thẩm mỹ chỉ là yếu tố được thêm vào sau đó, có lẽ, bạn sẽ phải nghĩ lại sau khi xem những thiết kế này. Từ những chiếc kệ xập xệ làm bằng xốp cho đến chiếc ghế mô phỏng theo những bức tranh trừu tượng của Wassily Kandisky, 11 thiết kế nội thất kỳ quặc dưới đây đang ưu tiên tính thẩm mỹ hơn là chức năng thực tế.

Công việc của các nhà thiết kế nội thất là tạo ra những sản phẩm nội thất trung hòa giữa yếu tố chức năng và thẩm mỹ đồng thời cố gắng xóa mờ ranh giới giữa hai yếu tố này. Đặc biệt, nguyên tắt này đã dần trở nên phổ biến trong giới thiết kế nội thất khi nhà sáng tạo người Ý Ettore Sottsass thành lập tập đoàn Memphis vào năm 1980 với mục tiêu phá bỏ những rào cản của các thiết kế thông thường.

Chân dung Ettore Sottsass - nhà thiết kế đi đầu trong phong trào phá bỏ những rào cản thiết kế thông thường

Chân dung Ettore Sottsass - người đi đầu trong phong trào phá bỏ những rào cản thiết kế thông thường

“Khi tôi còn trẻ, tất cả những gì mà tôi từng nghe là chủ nghĩa chức năng, chủ nghĩa chức năng và chủ nghĩa chức năng. Nhưng, như vậy vẫn chưa đủ. Thiết kế cần phải gợi cảm và thú vị”. Sottsass từng nói.

Và dưới đây là 11 ví dụ tốt nhất về các thiết kế nội thất đã vượt qua ranh giới giữa chức năng và thẩm mỹ:

Ghế trừu tượng

Chiếc ghế trừu tượng được lấy cảm hứng từ các họa tiết và màu sắc trong các bức họa của họa sĩ Wassily Kandinsky

Chiếc ghế trừu tượng được lấy cảm hứng từ các bức họa của Wassily Kandinsky

Lấy cảm hứng từ các họa tiết và màu sắc trong những bức họa của họa sĩ người Nga Wassily Kandinsky, WoongKi Ryu - sinh viên đại học Hongik - đã thiết kế nên chiếc ghế trừu tượng. Các yếu tố trong thiết kế này đều dựa trên những họa tiết thường thấy trong các tác phẩm theo chủ nghĩa biểu hiện của Kandinsky vào đầu thế kỷ XX. Đặc biệt là tác phẩm Composition VIII.

WoongKi Ryu  đã sử dụng gỗ phong cứng để tạo ra phần ghế bán nguyệt. Trong khi các phần tựa lưng bao gồm những hình khối nhiều màu sắc được làm từ các thanh kim loại sơn tĩnh điện. Một quả bóng bằng gỗ nguyên khối được đặt trên phần nhô ra kiểu tay vịn. Phần tựa cổ được chế tác từ đĩa gỗ.

Phần chân của ghế được cắt CNC. Mỗi chân có một hình dạng khác nhau: một chân có hình dạng như một lưỡi cưa, một chân khác là một thanh trụ tròn và chân thứ ba là một khối gỗ hình tứ diện.

Phần chân ghế được cắt CNC với mỗi chân có một hình dạng khác nhau

Phần chân ghế được cắt CNC với mỗi chân có một hình dạng khác nhau

“Thay vì tiếp cận theo hướng chức năng, tôi muốn làm nổi bật cảm xúc và ý nghĩa của chiếc ghế - thứ chỉ có thể được thể hiện một cách trừu tượng. Các thuộc tính vật lý của chiếc ghế sẽ được thể hiện bằng những ý tưởng trừu tượng vốn có trong hình thức của nó chứ không phải thông qua các mục tiêu chức năng”, WoongKi Ryu cho biết.

Đây không phải là lần đầu tiên tác phẩm của họa sĩ Wassily Kandinsky được các nhà thiết kế sử dụng để tham chiếu. Trước đó, nhà thiết kế Denis Guidone cũng đã sử dụng những họa tiết và màu sắc này khi thiết kế chiếc đồng hồ cho thương hiệu Project của Mỹ.

Bộ sưu tập nội thất bằng xốp

Chiếc kệ bằng xốp của nhà thiết kế Dewi van de Klomp

Chiếc kệ bằng xốp của nhà thiết kế Dewi van de Klomp

Ấn tượng đầu tiên mang lại cho người xem là hình ảnh những vật dụng (ly, sách, đĩa) bị nhấn chìm bởi những chiếc kệ vuông vắn. Kệ mềm chính là sản phẩm của nhà thiết kế người Hà Lan Dewi van de Klomp. Sản phẩm này nằm trong những nỗ lực thu hút sự chú ý đến các vật liệu bị bỏ qua.

Những chiếc kệ mềm này được làm từ cao su bọt – một vật liệu thường được sử dụng để làm đệm ghế oto và miếng dán cách nhiệt cho tường. Do kết cấu của những kệ mềm này, những rãnh xẻ bên trong sẽ dễ dàng được biến đổi, uốn cong theo hình dáng và kích thước của đồ vật.

Bộ sưu tập nội thất bằng xốp bao gồm một loạt các kệ với các hình dáng và kích thước khác nhau. Một số ngồi úp xuống đất, một số đứng trên hai chân và một số lại được cố định trên tường bằng một loạt các đinh ghim đặc biệt.

Bộ sưu tập nội thất bằng xốp có nhiều hình dáng khác nhau

Bộ sưu tập nội thất bằng xốp có nhiều hình dáng khác nhau

Những chiếc kệ này nhận về khá nhiều ý kiến trái chiều. Một số cho rằng nó không đáp ứng đủ chức năng của đồ vật nội thất. Tuy vậy, Van de Klomp cho biết rằng chức năng không phải là mục tiêu chính của những chiếc kệ mềm này. “Tôi thích phá vỡ các ranh giới của thiết kế. Vậy nên, chức năng không phải là điều bắt buộc phải hiện diện ở đây”.

Van de Klomp phát hành các mẫu thiết kế nội thất bằng xốp vào năm 2013. Những chiếc kệ mềm này cũng đã được mang đi giới thiệu trong các buổi triễn lãm từ 2015 đến 2016. Năm 2019, lần đầu tiên các sản phẩm này đã được giới thiệu trong bộ sưu tập nội thất dùng trong các cửa hiệu dành riêng cho nam giới của Isabel Marant ở Paris.

Bộ sưu tập nội thất làm từ ống nhôm

Bộ sưu tập nội thất làm từ ống nhôm

Bộ sưu tập nội thất làm từ ống nhôm

Những ống nhôm có màu sắc rực rỡ đã được đập, dập, hàn lại để tạo ra một loạt đồ nội thất có màu sắc rực rỡ. Đây là những tác phẩm nằm trong dự án thiết kế nhắm khám phá vẻ đẹp của sự trái ngược chuyên gia thiết kế nội thất người Hàn - Yeon Jinyeong.

“Tôi muốn khắc họa hình ảnh của chính chúng ta sau khi trải qua những lời chỉ trích hay sự lạm dụng. Nó giống như những chiếc ghế này vậy. Mặc dù trông có vẻ hư hỏng nhưng vẫn có thể thực hiện được các chức năng bình thường. Vấn đề là, nó chẳng mang lại sự thoải mái tí nào”.

Yeon Jinyeong đã chọn sử dụng phương pháp mạ màu để truyền tải ý tưởng rằng mọi người có thể đang cố gắng phô trương ra bên ngoài rằng mình vẫn ổn, thế nhưng, họ không thể che dấu được nỗi đau của chính mình.

Tác giả sử dụng phương pháp mạ màu để truyền đạt ý tưởng của mình

Tác giả sử dụng phương pháp mạ màu để truyền đạt ý tưởng của mình

Jinyeong cho biết, ông rất thích thú với những thứ yếu ớt, kém cỏi và đã bị bỏ đi. Bởi vì “những gì bị bỏ đi lại có thể trở thành nguyên liệu tốt”.

Trước đó, bằng cách xếp và hàn các ống kim loại, bộ đôi nhà thiết kế người Bỉ Fien Muller và Hannes Van Severen cũng đã tạo ra bộ sưu tập Alltubes bao gồm một chiếc ghế, một băng ghế dài và tủ.

Kết luận:

Trên đây là 3 trong danh sách 11 thiết kế nột thất xóa nhòa ranh giới giữa chức năng và thẩm mỹ. Tiếp tục theo dõi Green Academy để đón xem 8 thiết kế còn lại là gì bạn nhé!

Tư Vấn và Nhận Tài Liệu Miễn Phí