HỌC VIỆN ĐÀO TẠO ĐẾN TỪ HÀN QUỐC

11 thiết kế nội thất xóa nhòa ranh giới giữa chức năng và thẩm mỹ (phần 3)

Bạn có đang tò mò, mong mỏi và tìm kiếm 3 thiết kế cuối cùng trong chuỗi 11 thiết kế nội thất xóa nhòa ranh giới giữa chức năng và thẩm mỹ không nè! Và sẽ không để bạn chờ lâu thêm nữa, Green Academy sẽ bật mí ngay cho bạn trong bài viết bên dưới.

Lathe

Lathe

Lathe tại phòng trưng bày Carpenters, London

Vào năm 2009, Sebastian Brajkovic đã triển lãm các tác phẩm mới của mình trong bộ sưu tập Lathe tại phòng trưng bày Carpenters ở London.

Lathe nhanh chóng dấy lên một làn sóng về xu hướng thiết kế xóa nhòa ranh giới giữa nghệ thuật và đồ nội thất. Nó đồng thời là sự tôn vinh quá khứ, vừa là sự mở đầu cho tương lai. Những tác phẩm trong Lathe được lấy cảm hứng những chiếc ghế dài được sử dụng phổ biến trong thế kỉ XVII nhưng lại được kéo căng trên bề mặt bằng vải nỉ.

Ý tưởng thiết kế của Sebastian Brajkovic xuất phát từ Pixel trong Photoshop. Bằng các chọn một hàng pixel, người sử dụng có thể kéo dài chúng đến bất kỳ khoảng cách nào mà họ mong muốn. Tên của bộ sưu tập Lathe – có nghĩa là máy tiện, ra đời vì hiệu ứng xoay của các thiết kế này. Trên thực tế, Lathe bắt nguồn từ tiếng Latin và được dùng để truyền đạt ý tưởng về hình dạng sữa đang được khuấy.

Bộ sưu tập Lathe đã được Sebastian Brajkovic lấy ý tưởng từ những hàng Pixel trong Photoshop

Bộ sưu tập Lathe đã được Sebastian Brajkovic lấy ý tưởng từ những hàng Pixel trong Photoshop

Trong những tác phẩm của bộ sưu tập này, Lathe VIII đã được bảo tàng Victoria & Albert (dưới sự bảo trợ của Moet Hennesy) mua lại. 

Ghế trượt    

Ghế trượt

Ghế trượt được thiết kế cho thương hiệu UVA của Bồ Đào Nha

Snarkitecture, một studio tại New York, đã thiết kế một chiếc ghế trượt cho thương hiệu UVA của Bồ Đào Nha. 

Khi nhìn vào mặt trên của chiếc ghế này, nhiều người nghĩ rằng nó không thể sử dụng được vì trông có vẻ trơn trượt. Trên thực tế, ngoài tính năng thẩm mỹ thì thiết kế này đã đạt đến độ hoàn hảo về chức năng.

Ghế trượt được đảm bảo hoàn hảo về mặt chức năng

Ghế trượt được đảm bảo hoàn hảo về mặt chức năng

Chiếc ghế này được làm từ gỗ tần bì trắng và đặt lên trên một mặt đá cẩm thạch đã được cắt theo một góc nghiêng để chống lại cấu trúc nghiêng của phần giá đỡ.

Bộ sưu tập Ornamentum

Bộ sưu tập Ornamentum được làm bằng nhôm

Bộ sưu tập Ornamentum được làm bằng nhôm

Nhờ giá cả và sự phong phú của vật liệu nhôm, số lượng các nhà thiết kế trẻ tìm đến nhôm để ứng dụng vào các sản phẩm thiết kế nội thất đang dần gia tăng. Ornamentum cũng nằm trong xu hướng này. Đây là bộ sưu tập đồ nội thất được tạo ra bởi hai nhà thiết kế Orson Oxo Van Beek và Quinten Mestdagh. Ornamentum bao gồm một chiếc ghế, một chiếc bàn và một chiếc đèn được làm từ những miếng nhôm với các cạnh sắc nhọn khiến chúng dường như có vẻ khá nguy hiểm.

Với mục đích xóa nhòa ranh giới giữa thẩm mỹ và chức năng,  Orson Oxo Van Beek và Quinten Mestdagh đã làm thiết kế của mình trông như bị trang trí quá mức. Van Beek cho biết, ông muốn làm các sản phẩm được trang trí quá mức, đến nỗi mà bản thân nó chỉ là một vật dụng nội thất vô dụng và chỉ có duy nhất một mục đích mà thôi – thiết kế. Theo chuyên gia thiết kế này, sự nguy hiểm sẽ nhân lên tính thẩm mỹ và tính phi chức năng của đối tượng.

Sự sắc nhọn và nguy hiểm của Ornamentum gia tăng tính thẩm mỹ và phi chức năng

Sự sắc nhọn và nguy hiểm của Ornamentum gia tăng tính thẩm mỹ và phi chức năng

Hiện nay, bộ sưu tập này đang được đặt tại phòng trưng bày Everyday ở Antwerp.

Tủ sách Carlton

Tủ sách Carlton của Ettore Sottsass – Nhà thiết kế tiên phong cho chủ nghĩa thiết kế trung hòa

Tủ sách Carlton của Ettore Sottsass – Nhà thiết kế tiên phong cho chủ nghĩa thiết kế trung hòa

Năm 1981, Ettore Sottsass – người tiên phong cho chủ nghĩa thiết kế trung hòa đã tạo ra tủ sách Carlton. Đây là một trong những tác phẩm trong bộ sưu tập đầu tiên của tập đoàn Memphis. Đây là hình ảnh thu nhỏ của các thiết kế dạng đồ họa, những yếu tố phi chức năng và việc sử dụng những tấm laminat sáng màu,…

Tủ sách Carlton được làm bằng các phần ván sợi (MDF) với mật độ trung bình, đã được dát mỏng với nhiều màu sắc khác nhau. Nó bao gồm các bề mặt nằm ngang, vuông góc và góc cạnh. Ngoài ra, Carlton cũng có thêm hai ngăn kéo màu đỏ ở trên cùng.

Khi nhìn trực quan, sự sắp xếp các vách ngăn và khoảng trống trong Carlton có vẻ lộn xộn. Trên thực tế, cách sắp xếp này đã được dựa trên hệ thống tam giác đều nhằm hỗ trợ cả kệ nghiêng và kệ phẳng.

Carlton là một trong những chuỗi thiết kế của Sottsass được ghi nhận như một nỗ lực nhằm đưa các thiết kế nội thất thoát khỏi những hạn chết của chủ nghĩa chức năng.

Một thiết kế khác của Ettore Sottsass

Một thiết kế khác của Ettore Sottsass

Kết luận:

Trên đây là những thiết kế nội thất khá kì quặc được ghi nhận trên toàn thế giới. Nếu bạn muốn tự tay tạo ra và biến những ý tưởng của mình thành các tác phẩm thiết kế nội thất độc đáo, khóa học thiết kế nội thất của Green Academy sẽ là lựa chọn tuyệt vời để bạn có thể học và trở thành chuyên gia thiết kế nội thất chỉ sau 6 tháng.

Tư Vấn và Nhận Tài Liệu Miễn Phí