HỌC VIỆN ĐÀO TẠO ĐẾN TỪ HÀN QUỐC

2020: Có nên học lập trình JavaScript?

JavaScript là ngôn ngữ lập trình quan trọng trong việc phát triển website. Nhưng hiện tại có rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác đang phát triển nhanh như Python. Với rất nhiều khung JavaScript hiện có cung cấp code sẵn sàng sử dụng, năm 2020 bạn có nên học lập trình JavaScript không? Cùng Green Academy đi tìm câu trả lời nhé !

Nhắc lại về JavaScript

Trước khi bạn bắt đầu học một điều mới, chắc chắn bạn phải hiểu chính xác nó là gì và học nó làm gì. Cũng tương tự như vậy, tìm hiểu những điều này trước khi học một ngôn ngữ lập trình mới sẽ đặc biệt hữu ích cho bạn.

Nói một cách đơn giản, JavaScript là ngôn ngữ lập trình được sử dụng để làm cho các trang web cần tính tương tác. Về cấu trúc cơ bản của một trang web: HTML - mô tả và xác định nội dung và cấu trúc cơ bản của trang web, CSS - cho trình duyệt biết nội dung HTML này sẽ được hiển thị như thế nào khi xác định những thứ như màu sắc và nét chữ. 

Chỉ với HTML và CSS, bạn có một trang web trông có vẻ khá ổn nhưng thực sự thì nó còn thiếu rất nhiều. Lúc này, JavaScript làm cho trang web trở nên sống động bằng cách thêm chức năng.

JavaScript chịu trách nhiệm cho các yếu tố mà người dùng có thể tương tác, chẳng hạn như menu thả xuống, cửa sổ phương thức và biểu mẫu liên hệ. Nó cũng được sử dụng để tạo ra những thứ như hình động, trình phát video và bản đồ tương tác.

Ngày nay, JavaScript là ngôn ngữ lập trình đa năng, có nghĩa là nó chạy trên toàn bộ phần mềm. JavaScript được dùng phổ biến ở client side (hay còn gọi là front-end), nhưng vì Node.js xuất hiện, nhiều người cũng sử dụng JavaScript ở phía server side còn gọi là back-end).

Tại sao phải học JavaScript?

Lý do rõ ràng nhất để học JavaScript là nếu bạn muốn trở thành nhà phát triển website. Việc thành thạo JavaScript sẽ cho phép bạn xây dựng các trang web sinh động. Nếu bạn có ước mơ trở thành “web developer”, đây là một số lý do chính lý giải tại sao bạn nên học JavaScript

Các chuyên gia JavaScript rất “đa-zi-năng”

JavaScript là một ngôn ngữ cực kỳ linh hoạt. Khi bạn đã thành thạo nó, các khả năng là vô tận: bạn có thể viết mã ở phía client-side (front-end) bằng cách sử dụng Angular và ở phía server-side (back-end) bằng Node.js. Bạn cũng có thể phát triển các ứng dụng web, thiết bị di động và máy tính để bàn bằng React, React Native và Electron.

Nếu bạn muốn trở thành một nhà phát triển front-end, JavaScript là điều kiện tiên quyết bạn phải học. Tuy nhiên, đó không phải là con đường sự nghiệp duy nhất để bạn trở thành một chuyên gia JavaScript. 

Nắm vững ngôn ngữ lập trình JS, bạn có thể tiếp tục phát triển toàn bộ kỹ năng lập trình web (full-stack development), phát triển trò chơi, kỹ thuật phần mềm bảo mật thông tin, machine learning và trí tuệ nhân tạo.

Các chuyên gia JavaScript được nhà tuyển dụng ưu ái và được trả lương cao

JavaScript là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới, do đó, không có gì lạ khi nhân lực về lập trình JavaScript được nhiều nhà tuyển dụng tìm kiếm và nhận được nhiều đãi ngộ nhất trong ngành phát triển web hiện nay.

Theo Devskiller Global Technical Hiring & Skills Report 2019, 70% các công ty đang tìm kiếm các chuyên gia JavaScript. Nhập cụm từ tìm kiếm vào JavaScript trên trang web việc làm Indeed, bạn sẽ tìm thấy hơn 40.000 công việc về kỹ năng lập trình JS (ở Mỹ), tìm kiếm trên LinkedIn sẽ ra kết quả hơn 125.000 công việc.

Đồng thời, trên thị trường, nhu cầu nhân lực toàn cầu về JavaScript lớn hơn lượng nhân lực JS thực tế. Theo báo cáo HackerRank năm 2018, 48% nhà tuyển dụng trên toàn thế giới cần các nhà phát triển/ lập trình viên có kỹ năng về JavaScript, nhưng chỉ có 42% đáp ứng yêu cầu này.

Không chỉ được nhiều nhà tuyển dụng chào đón, nhân lực JavaScript còn được trả lương cao. Tại Hoa Kỳ, các nhà phát triển/ lập trình viên JavaScript kiếm được mức lương trung bình hàng năm là $ 111,953 mỗi năm, như bạn có thể thấy, học JavaScript thực sự có thể giúp bạn không lo lắng về “lương bổng” nữa.

JavaScript có còn đáng để học vào năm 2020 không?

Thế giới phát triển web không ngừng chuyển động. Với rất nhiều công cụ mới xuất hiện, có thể cực kỳ khó khăn để biết bạn nên tập trung học tập, đầu tư thời gian và nỗ lực vào đâu. Là một developer đầy tham vọng, bạn chắc chắn muốn đảm bảo rằng những gì bạn học được vẫn có liên quan trong ngành Công nghệ thông tin ngày nay.

Nếu bạn có nghi ngờ về JavaScript sẽ ‘không còn trở nên thông dụng nữa”, thì điều quan trọng là phải biết rằng, kể từ khi được tạo ra vào năm 1995, JavaScript có mặt ở khá nhiều nơi trên các nền tảng website và điều đó không có khả năng thay đổi trong một sớm, một chiều.

Theo khảo sát của nhà phát triển StackOverflow 2019, JavaScript là ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất trong bảy năm liên tiếp. Nó hiện được sử dụng cho 94.5% các trang web hiện có và mặc dù ban đầu được thiết kế như ngôn ngữ client side, JavaScript hiện đã chuyển sang phía server side của các trang web (nhờ Node.js), các thiết bị di động (nhờ React Native và Ionic) và máy tính để bàn (courtesy của Electron).

Chừng nào mọi người còn tương tác với web, thì bạn có thể cho rằng JavaScript sẽ không thể nào “biến mất”.

Như vậy, có thể nói JavaScript là một trong những ngôn ngữ lập trình đáng để theo học nếu bạn muốn trở thành Web Developer. Nếu bạn đang phân vân về việc học nó thì hi vọng bài viết này đã giúp bạn có thêm câu trả lời cho mình.

Xin chào và hẹn gặp trong bài viết lần sau nhé !

Tư Vấn và Nhận Tài Liệu Miễn Phí