campusList mainMenu contents

WEB DEVELOPER VÀ WEB DESIGNER - HỌ ĐÃ "SỐNG CHUNG" NHƯ THẾ NÀO?

read : 125 2019.07.05

Bất kỳ sự thành bại trong một dự án Web đều phụ thuộc chính vào cách “sống chung” giữa các Web Developer và Web Designer, đó chính là chìa khóa dẫn đến sự thành công tốt nhất. Tuy rằng có rất nhiều sự khác biệt về mục tiêu hướng tới nhưng mục đích duy nhất là “sự hài lòng của khách hàng”.

Web Developer và Web Designer đã "sống chung" như thế nào?

Web Developer và Web Designer đã "sống chung" như thế nào?


Họ không cần phải là những người giỏi, vấn đề nằm ở sự phù hợp. Web Designer sẽ sử dụng phần mềm thiết kế đồ họa như Photoshop, Illustrator để tạo ra các yếu tố sao cho website trông đẹp nhất. Bên cạnh tính thẩm mỹ thì nhà phát triển sẽ sử dụng HTML, CSS, Javascript, jQuery… và những ngôn ngữ lập trình khác để website có thể hoạt động. Mỗi người đều cần những kỹ năng của người kia để hoàn thiện Website. Kết quả sẽ là một dự án web với tính thẩm mỹ tuyệt vời, giao diện người dùng mượt mà, mã nguồn sạch và được hoàn thành trong khoảng thời gian ngắn hơn.

Những điều nên làm trước khi bắt đầu “sống chung” 

Hãy suy nghĩ về tất cả những lý do tại sao nên làm việc với nhau và bắt đầu với câu hỏi “làm thế nào?”. Trước tiên hãy tìm hiểu về nhau:

  • Phải đặt dự án lên trên, nghĩ về bức tranh toàn cảnh cả quá trình của dự án và đưa ra quyết định. Hãy nghĩ đến sự thành công của dự án và để sang một bên những khác biệt để có thể bước đi cùng nhau. 
  • Nơi tốt nhất để bắt đầu công việc cùng nhau đó là một bữa trưa, cà phê hay đi bộ. Chúng ta nên nhận biết phong cách của thành viên còn lại trước khi nói đến bản phác thảo dự án. Hãy nói về kế hoạch làm việc như một team và cùng nhau thống nhất một số quy tắc. 
  • Người này nên đưa ra quan điểm để kiểm tra và thống nhất với người kia, hãy chắc chắn rằng cả hai luôn hoàn thành nhiệm vụ theo deadline. Hãy nhớ để mọi việc trở nên tốt đẹp, đưa ra những nhận xét mang tính xây dựng và mở cửa đón nhận feedback từ những thành viên khác. Cởi mở sẽ là yếu tố giúp bạn học được nhiều điều mới trong suốt chặng đường dài và bạn sẽ luôn được đánh giá cao về điều đó.

Ưu điểm khi làm việc cùng nhau

Một dự án Web chính là ngôi nhà chung để Web Developer và Web Designer cùng nhau xây dựng hoàn thiện hơn. Việc hợp tác cùng nhau sẽ mang lại vô vàn lợi ích cho đôi bên:

  • Cái nhìn chung của hai người sẽ góp phần tập trung vào tổng thể và dễ dàng tìm ra sai sót.
  • Nhiều ý tưởng mới mẻ được tạo ra.
  • Một trải nghiệm hoàn chỉnh hơn cho đôi bên có thể hiểu nhau về khả năng tạo ra cái gì, như thế nào trong dự án.
  • Một sự kết hợp hoàn thiện khi tính tương tác của nhà phát triển phù hợp với tính thẩm mỹ của nhà thiết kế.
  • Sự hòa hợp về ý tưởng sẽ giúp tập trung vào nhiệm vụ của dự án và cho tầm nhìn bao quát hơn.
  • Bản thân mỗi người sẽ học được điều gì đó từ công việc thiết kế/phát triển.

Vậy Developer và Designer sẽ học hỏi nhau những điều gì?

Làm việc cùng nhau sẽ giúp thu hẹp khoảng cách giữa Developer và Designer. Cả hai đều cần hiểu được ngôn ngữ của nhau, từ đó có thể mở rộng kỹ năng của chính mình.

 

Web Developer sẽ học được những kỹ năng:        

 

Web Designer sẽ học được những kỹ năng:

- Màu sắc trong thiết kế.
- Không gian trong thiết kế.
- Kiểu chữ trong thiết kế (typography).
- Tối ưu định dạng và kích thước của hình ảnh
 - Hiểu về HTML và CSS.
- Cách sử dụng những phông chữ của website.
- Biết thế nào là Grids, framework, wireframing.
- Biết được xu hướng phát triển Web.
- Hiểu được đâu là thứ người dùng muốn/cần.

 

“Bí quyết” để làm việc cùng nhau hiệu quả

Sau khi đã tìm hiểu về nhau và xác định sự phù hợp cho một chặng đường dài, không còn quá nhiều cái tôi bên trong mỗi người, thì lúc này hãy bắt tay với nhau và thực hiện. Trong quá trình làm việc với nhau, ngoài những yếu tố được xác định trước khi “sống chung”, mỗi người cũng cần có kỹ năng và bí quyết để không xảy ra “xung đột”

 

       “Bí quyết” cho Web Developer:

 

“Bí quyết” cho Web Designer:

- Tìm hiểu một ít về thiết kế như màu sắc, không gian, kiểu chữ hoặc một vài thuật ngữ chuyên môn như đã được đề cập trong tài liệu The Alphabets Of Graphic Design
- Hãy chia sẽ về những khó khăn trong quá trình thực hiện dự án. 
- Hãy sẵn sàng trả lời câu hỏi và giúp đỡ trong quá trình thiết kế.
- Tham gia vào quá trình từ khi bắt đầu. Giúp lên ý tưởng thiết kế mà sẽ làm việc với UX.
- Duy trì tính toàn vẹn của thiết kế - ngay cả những phần bạn không thích hoặc đồng ý trong quá trình phát triển. Bạn sẽ chỉ làm cho mọi thứ tệ hơn bằng cách thay đổi từ sự chủ quan mà không có tính xây dựng.
 

 - Giải thích những nguyên lý thiết kế một cách đơn giản để giúp cho Developer hiểu được tính thẩm mỹ bắt nguồn từ đâu.
- Cân nhắc các yếu tố tương tác khi bạn thiết kế, chúng sẽ trông như thế nào và chắc chắn rằng mỗi phần được thiết kế sẽ đảm bảo các giai đoạn của quá trình tương tác.
- Hoàn thiện thiết kế, đừng mong rằng nhà phát triển sẽ copy và chỉnh sửa từng phần, tạo ra các yếu tố cho mỗi giai đoạn luôn được sẵn sàng.
- Đề nghị giúp đỡ nếu như bạn không chắc một loại phông đặc biệt sẽ hoạt động như thế nào trên một website.
- Xây dựng các bản thiết kế vào một file dùng được trên cơ sở phù hợp với độ phân giải và kích thước cần dùng trên website.

 

Trên đây là những kinh nghiệm cho Web Developer và Web Designer có thể hòa hợp với nhau, cùng nhau xây dựng thành công một dự án Web. Tất nhiên những điều này không thể đọc xong là sẽ thực hiện được ngay, đòi hỏi cả hai phải có nhiều kinh nghiệm, trải qua nhiều dự án cùng nhau trong quá trình làm việc. 

Bằng phương pháp đào tạo project-based, học tập dựa trên thực hiện dự án thực tế, Green Academy Vietnam giúp học viên, những Developer và Designer tương lai, làm việc cùng nhau ngay từ khi còn đi học cũng như các kỹ năng mềm khác để thành công trên con đường sự nghiệp tương lai. 

List
Lầu 5 và 8, Tòa nhà Khang Thông Số 67 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Tp.HCM(CN1)
Lầu 3, Tòa nhà Soho.Biz (SCJ) Số 38 Huỳnh Lan Khanh, Q. Tân Bình, Tp.HCM(CN2)

Số điện thoại: Quận 1(CN1) - 028.3926.0022, Tân Bình(CN2) - 028.3997.0033

Email: contact@greenacademy.edu.vn
Website GIT Hàn Quốc: www.greenart.co.kr
Copyright GITACADEMY All Rights Reserved


028)
3926
0022
Quận 1


028)
3997
0033
Tân Bình