campusList mainMenu contents

THẾ GIỚI DIỆU KỲ CỦA MÀU SẮC (P.1)

read : 175 2019.06.04

Bạn biết gì về sắc màu? Ắt hẳn rằng đa phần chúng ta đều biết hết những điều rất cơ bản về màu sắc như chúng kiến tạo nên các quang phổ, và màu sắc thực chất cũng là các dải sóng. Thế nhưng, đây chỉ là phần nổi của tảng băng. Với các nhà thiết kế, màu sắc chính là yếu tố tiên quyết xác định sự thành bại của tác phẩm. Thế nhưng, liệu bạn đã thực sự hiểu hết về các sắc màu? Hãy cùng Green Academy Vietnam khám phá thế giới nhiệm màu của các màu sắc nhé. 

 

Thế giới kỳ diện của màu sắc

 

Sắc màu là ngôn ngữ riêng

Xuất hiện từ trước tiếng Anh lẫn tiếng Việt, sắc màu là một trong những hệ ngôn ngữ cổ xưa nhất của loài người. Khi vừa chớm chạm mắt vào một vật, màu sắc của một vật sẽ góp phần quyết định cảm nghĩ của bạn về vật ấy. Sắc màu sặc sỡ của rắn hổ mang báo hiệu trước cái chết. Sắc màu tươi rói của trái cây chín sẽ nhanh chóng kích thích khẩu vị của bạn, và tông màu đỏ rực đầy truyền cảm của các bức áp phích sẽ khiến cảm xúc của bạn trỗi dậy mạnh mẽ.​ 

 

Trong thời đại thiết kế kỹ thuật số, sắc màu sẽ là một trong những phương thức truyền đạt các thông điệp nhanh nhất và hiệu quả nhất. Màu sắc sẽ tác động đến tầng vô thức của người dùng, nên thông điệp sẽ được truyền tải ý nhị hơn so với ngôn ngữ hữu ngôn. Vì vậy, trong thời đại này, một nhà thiết kế không biết sử dụng ngôn ngữ của sắc màu thật khó thành công.

 

Sắc màu và văn hóa

Dẫu rằng đa phần các thông điệp của sắc màu đều mang tính phổ quát, một số màu sắc vẫn mang tính văn hóa đặc thù. Những người Hy Lạp cổ quan tâm đến sự đối lập giữa sáng-tối nhiều hơn là sắc thái màu. Vì vậy, cảm nhận màu sắc của họ rất khác với chúng ta, và chính vì điều này mà những độc giả hiện đại ắt sẽ phải vò đầu bức tai khi gặp những từ như “những vùng biển tối như rượu” và “thần Athena mắt lóe sáng”.

Dẫu thế, các nền văn hóa đa phần đều có chung hướng phát triển vốn từ vựng về màu sắc, chỉ là khác nhau về mức độ. Trong khi tiếng Nga có nhiều từ để miêu tả các sắc thái khác nhau của màu xanh, thì tiếng Nhật lại sử dụng một từ để diễn tả xanh lục lẫn xanh lam. Người Himba tại Namibia lại tiếp cận với màu sắc theo hướng khác, chia thành 2 phổ lớn là “zuzu” và “dambu”. “Zuzu” bao gồm xanh dương, đỏ, xanh lục, và tím, còn dambu bao gồm xanh lam nhạt, đỏ, và nâu.​

 

Sắc màu là một thế giới muôn hình vạn dạng với biết bao bí ẩn diệu kỳ. Một nhà thiết kế giỏi trước hết phải là một người hiểu được thế giới này, tận dụng được nó, và ướm đượm những thông điệp đầy sắc màu này vào các tác phẩm của mình.

 

 

TAGS: THIẾT KẾ - GREEN ACADEMY VIỆT NAM 

List
Cơ sở 1: Lầu 5 và 8, tòa nhà Khang Thông số 67 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TP.HCM
Cơ sở 2: Lầu 3. tòa nhà Soho.biz (SCJ), số 38 Huỳnh Lan Khanh, Q. Tân Bình, TP.HCM

Số điện thoại: (028)3926.0022 (Q.1) – (028)3997.0033

Email: contact@greenacademy.edu.vn
Website GIT Korea: www.greenart.edu.vn
Copyright GITACADEMY All Rights Reserved


028)
3926
0022
Quận 1


(028)
3926
0022
Tân Bình