campusList mainMenu contents

5 KỸ NĂNG NGOÀI CODE CHO DÂN LẬP TRÌNH

read : 211 2019.05.17

 

Là lập trình viên, ắt hẳn viết code phải là kỹ năng quan trọng nhất trong ngành Lập trình. Thế nhưng, để thành công, bạn phải làm chủ được các kỹ năng mềm quan trọng. Dưới đây là năm kỹ năng quan trọng nhất mà các lập trình viên cần sở hữu.​

 

5 kỹ năng ngoài code cho dân Lập trình

 

Đọc code của người khác

Code của bạn ắt sẽ rất dễ hiểu rồi, thế còn code của người khác thì sao? Trừ một số công ty với quy định rạch ròi về các quy cách viết code, việc đặt tên và quy chuẩn các code đôi khi lại rất tùy thuộc vào các cá nhân. Điều này sẽ gây nhiều khó khăn và cản trở trong việc giao tiếp giữa bạn và đồng nghiệp nếu người ấy sử dụng quy cách đặt tên riêng. Vì vậy, bạn không chỉ phải giỏi viết code, mà còn phải biết đọc code của người khác để hợp tác với họ trong các dự án lớn.​ 

 

Kỹ năng đọc code người khác 

 

Một cách hay để luyện cách đọc code chính là tận dụng các ứng dụng mã nguồn mở trên Git Hub. Những ứng dụng này cho phép bạn sửa chữa các đoạn code có sẵn để giúp đỡ chủ nhân ứng dụng. Nếu có thể giúp được họ, thì bạn đã học được thêm rất nhiều rồi. Nếu không thì đọc được code cũng rất đáng bõ công!

Viết bình luận và các văn bản chính thức

Nếu bạn có thể viết một lời bình nêu vắn tắt các công dụng của dòng code của bạn cho đồng nghiệp, thì bạn sẽ giúp ích rất nhiều cho họ rồi. Để có thể viết những lời bình luận hữu ích cho đồng nghiệp của mình, hãy thử những bước này nhé:

Trước tiên, khi miêu tả đoạn code của mình, hãy tập trung miêu tả những gì đoạn code của bạn làm được mà đoạn trước đó không làm được. Ví dụ, nếu dòng code trước làm tính năng X, và đoạn code mới của bạn cũng làm tính năng X, nhưng sẽ thay đổi một chút, hãy nhớ ghi vào trong phần bình luận nhé.​

 

Kỹ năng comment trong code

 

Ngoài ra, khi viết bình luận, bạn cũng nên tập trung vào lý do cần một đoạn code thay vì cách thức đoạn code hoạt động nhé. Cuối cùng, luôn luôn giữ người đọc làm trọng tâm, và hãy trình bày dễ hiểu cho họ nhé.

Kiểm tra code

Không ai là hoàn hảo cả, và dù cẩn thận đến đâu thì vẫn có khi dòng code của bạn sẽ gặp lỗi. Là một lập trình viên, bạn phải am hiểu luôn cả khâu kiểm tra để đảm bảo chắc chắn rằng những dòng code của mình không mắc phải lỗi nghiêm trọng.

 

Kỹ năng kiểm tra code

 

Có rất nhiều cách để kiểm tra code của bạn. Bạn có thể chạy thử chương trình, hoặc sử dụng một thuật toán thử chuyên biệt. Dù chọn cách nào thì bạn cũng nên tiếp cận vấn đề một cách khoa học, và dự đoán trước các yếu tố gây nên lỗi. Ngoài ra, đôi khi lỗi có thể đến từ phía khách hàng, nên quy trình kiểm tra của bạn cũng phải bao hàm cả trường hợp này.

Giao tiếp hiệu quả với các đồng nghiệp và khách hàng

Để có thể phát triển một dự án lớn, bạn sẽ phải giao tiếp hiệu quả với nhiều đối tượng khác nhau.

Đối với khách hàng, bạn sẽ phải thực sự lắng nghe được nhu cầu cũng như sở thích của họ. Đôi khi khách hàng sẽ khó diễn tả được những yêu cầu của họ bằng lời. Đối với những lúc này, bạn sẽ cần phải đọc được ngôn ngữ cơ thể của họ cũng như hỏi thêm để xác định rõ nhu cầu của họ.

Đối với đồng nghiệp, hãy làm rõ các khái niệm cũng như quy ước với các đồng nghiệp trước khi bắt tay vào dự án để tránh sai lệch thông tin.​

 

Kỹ năng giao tiếp teamwork

 

Biết cách nhờ hỗ trợ

Trong quá trình làm một dự án lớn, dĩ nhiên bạn sẽ cần đến sự hỗ trợ từ những đồng nghiệp hoặc sếp khác. Tuy nhiên, hãy nhờ hỗ trợ một cách thật khôn khéo để nhận được sự trợ giúp xông xáo của đồng nghiệp.

Trước tiên, hãy tôn trọng thời gian của cá nhân và đồng nghiệp. Những điều nào bạn có thể tự tìm tòi được thì đừng nên làm phiền đồng nghiệp. Những điều nào đồng nghiệp bạn biết nhưng bạn không thể tự tìm được, thì hãy hỏi họ để không làm tốn thời gian cá nhân.

Không phải câu hỏi nào cũng thiết yếu. Vì vậy, hãy biết cách phân bổ ưu tiên cho từng câu hỏi. Cuối cùng, bạn phải nắm rõ được chuyên môn của đồng nghiệp để biết nên hỏi ai.

Nhận thức rõ khả năng và hạn chế của bản thân

Khả năng của mỗi người là hữu hạn, và luôn luôn tồn tại những hạn chế trong chuyên môn của ta. Hãy dành thời gian mỗi ngày để ngẫm nghĩ về bản thân, rồi bạn sẽ xác định được sở trường và sở đoản của mình. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng sắp xếp công việc cũng như hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao hơn. Bạn cũng sẽ biết được mình nên nhận việc gì và không nên nhận việc gì trong một dự án. 

 

 

TAGS: IT - NGHỀ NGHIỆP - ĐỊNH HƯỚNG - GREEN ACADEMY VIỆT NAM

 

 

List
Cơ sở 1: Lầu 5 và 8, tòa nhà Khang Thông số 67 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TP.HCM
Cơ sở 2: Lầu 3. tòa nhà Soho.biz (SCJ), số 38 Huỳnh Lan Khanh, Q. Tân Bình, TP.HCM

Số điện thoại: (028)3926.0022 (Q.1) – (028)3997.0033

Email: contact@greenacademy.edu.vn
Website GIT Korea: www.greenart.edu.vn
Copyright GITACADEMY All Rights Reserved


028)
3926
0022
Quận 1


(028)
3926
0022
Tân Bình