campusList mainMenu contents

VƯỢT QUA NỖI SỢ C?

read : 325 2019.05.16

 

Được xem như nền tảng của dân IT, ngôn ngữ C hiện nay là ngôn ngữ lập trình bất_cứ_lập_trình viên_nào_cũng_phải_biết. Do đó, trong tất cả chương trình dạy và học của các trường Đại học ngành Công nghệ thông tin hiện nay đều có môn lập trình C. Vô hình chung, nó dần trở thành một vật cản cho các bạn sinh viên vì ngôn ngữ lập trình C tuy không phải khó học nhưng các bạn cần được hướng dẫn và kèm cặp rất nhiều về tư duy lập trình, thứ mà thường các giảng viên đại học thường khó có đủ thời gian để theo sát từng bạn. Rất nhiều bạn đã và đang cảm thấy lạc lối ngay trên những bước đường đầu tiên dẫn đến bỏ dở con đường mà mình chọn vì tâm lý “chắc mình không phù hợp”. 
Hãy thử đi từ gốc rễ vấn đề, xem thử bạn đã thật sự “làm hết sức chưa”

1. Hiểu về bản chất của C.

Không quan trọng bạn học gì, quan trọng là bạn học như thế nào!! 

Vấn đề chung của các môn “Nhập môn lập trình” hoặc những môn dạy ngôn ngữ lập trình C ở các trường đại học là thường chỉ dạy về bề nổi theo dạng chép những dòng code trên bảng vào tập và về nhà gõ lại. Kết quả thông thường sẽ là một mớ bug và rất nhiều tab google để tìm cách fix cho từng bug đó. Cứ thế, khi nhảy sang một project khác, bạn sẽ không thể biết cách để tạo lập một chương trình mới và quy trình trên cứ thế lập lại. Nếu cảm thấy lạc lối, đừng đi nữa, hãy dừng lại, tìm một bộ tài liệu căn bản về C , hãy cố tìm hiểu lại các Project cũ mà bạn đã từng “làm”. Rà từng câu lệnh một, hãy thay đổi tư duy từ “sửa chữa” thành “tạo lập”, từ  vấn đề đến hướng giải quyết, từ A đến B v.v..

 

Một vài bộ tài liệu C căn bản miễn phí cho các bạn tham khảo tại đây

 2. Hiểu về giai đoạn khó khăn nhất của lập trình ngôn ngữ C

Ngôn ngữ C nói riêng và lập trình nói chung, giai đoạn ban đầu lúc nào cũng sẽ là giai đoạn đẹp như mơ. Bạn tìm hiểu về dòng lệnh =>  bạn bạn dùng những lệnh căn bản để viết những dòng code đầu đời => bạn hoàn thành project đầu tiên của mình => cảm giác bản thân rất gì và này nọ ( tôi đã là lập trình viên rồi nhé). Và rồi tiếp đó sẽ là sự chững lại, mênh mông kiến thức mà bạn chắp nối từ khắp mọi nơi, những con bug “không thể sửa” đầu tiên, những lần xóa project và code lại từ đầu. Cuối cùng sẽ là “có lẽ mình không phù hợp”.

Hãy bắt đầu bằng việc hệ thống lại việc học, có một bộ tài liệu không có nghĩa bạn nên khui nó ra và quẩy cả bộ đó như một Pro. Tìm hiểu về lộ trình học C: C căn bản => C hướng đối tượng => C framework => v.v…. để tìm những tài liệu phù hợp theo con đường mà bạn đã vẽ sẵn. Đừng trở thành Mr. Know Everything, bạn biết mọi thứ nhưng khi đào sâu thì bạn không biết gì cả. Bám sát con đường mà bạn đã định, không lan man, không chạy theo xu hướng. Tham khảo từ những bậc tiền bối, những người có kinh nghiệm từ trường học, những giảng viên có kinh nghiệm từ trung tâm bạn học ( ví dụ như Green Academy ) để có lối đi thẳng nhất. 

 

3. Hiểu về định hướng tương lai của ngôn ngữ C

 Do ngôn ngữ C là dạng ngôn ngữ nền tảng, có rất nhiều hướng đi cho bạn khi chọn bắt đầu học lập trình bằng ngôn ngữ C. Mỗi con đường sẽ có những yêu cầu về ngôn ngữ lập trình và kỹ năng khác nhau. Hãy cho mình một niềm đam mê nghề nghiệp để biết thứ mà bạn cần bổ sung, cách luyện mindset ( tại sao lại bắt buộc phải dùng 2 dòng code cho việc chỉ cần 1 dòng có kết quả tương đương) v.v… Đừng quên bạn đang học lập trình để phục vụ cho công việc sau này, học code vì đam mê khác với học code không có mục đích. 

 

Hiện nay có rất nhiều hướng chọn nghề nghiệp cho lập trình viên, bạn có thể tham khảo thêm các hướng đi và yêu cầu của từng nhánh tại đây.

Trên đây là những khó khăn ban đầu mà bất cứ ai chân ướt chân ráo đến với lập trình đều gặp phải, đừng để nó cản bước tiến của bạn, mọi vấn đề đều sẽ có hướng giải quyết của nó, không quan trọng bạn làm gì, quan trọng là bạn làm như thế nào.​

 

 

TAGS: IT - GREEN ACADEMY VIỆT NAM

 

 

 

List
Cơ sở 1: Lầu 5 và 8, tòa nhà Khang Thông số 67 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TP.HCM
Cơ sở 2: Lầu 3. tòa nhà Soho.biz (SCJ), số 38 Huỳnh Lan Khanh, Q. Tân Bình, TP.HCM

Số điện thoại: (028)3926.0022 (Q.1) – (028)3997.0033

Email: contact@greenacademy.edu.vn
Website GIT Korea: www.greenart.edu.vn
Copyright GITACADEMY All Rights Reserved


028)
3926
0022
Quận 1


(028)
3926
0022
Tân Bình