campusList mainMenu contents

CÁC CẤP ĐỘ NGHỀ NGHIỆP NGÀNH THIẾT KẾ

read : 230 2019.05.14

Dấn thân vào ngành Thiết kể và trở thành Designer chuyên nghiệp luôn là một thách thức với những bạn trẻ yêu mến lĩnh vực nghề nghiệp sáng tạo này. Càng chông gai hơn khi bạn chưa có cái nhìn rõ ràng về con đường sự nghiệp, cấp độ muốn hướng đến trong ngành để phát triển bản thân đến mức nào. Bằng những câu hỏi được thu thập bởi các bạn sinh viên muốn dấn thân vào ngành Thiết kế như: Ngành Thiết kế có những vị trí, chức danh nào? Mới ra trường thì công việc sẽ đòi hỏi những kĩ năng gì và có thể làm việc ở những vị trí nào? Làm việc trong ngành một thời gian thì hướng phát triển ra sao?... Green Academy Vietnam xin giải đáp những thắc mắc trên để phần nào đó, các bạn sinh viên sẽ có định hướng đúng đắn và tập trung vào con đường mình chọn, dồn sức phát triển những kỹ năng, đạt được mơ ước tương lai trong ngành. 

 

Các cấp độ nghề nghiệp trong ngành Thiết kế 

 

Intern – Học việc cao cấp

Thành thạo: Photoshop, Illustrator

Vì sao ở vị trí này được gọi là học việc cao cấp? Thường ở vị trí này không có nhiều kinh nghiệm nên các công ty sẽ phải đào tạo lại, cũng như khi tuyển dụng, bạn chỉ cần có khả năng sử dụng các công cụ đồ họa, tư duy về thiết kế là đã ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Đây chính là thời điểm bạn hỏi thật nhiều từ các đồng nghiệp có kinh nghiệm hơn, sao chép các phong cách thiết kế nhiều hơn, học hỏi cách sử dụng tính năng phù hợp vào từng trường hợp thiết kế cụ thể. Và có mục tiêu hướng đến cấp độ nghề nghiệp cao hơn trong ngành sau 6 tháng – 1 năm thực tập, Designer chính thức.

Designer

Thành thạo: Photoshop, Illustrator, Dreamweaver, SketchUp, Figma

Chúc mừng bạn đã trở về đúng chuyên môn nghề nghiệp của mình. Là Designer, bạn không những sử dụng thành thạo các công cụ, thiết kế bất kỳ ấn phẩm truyền thông nào, mà những sản phẩm bạn tạo ra phải thật ứng dụng. Đó chính là những trang web. Thành thạo thêm phần mềm SketchUp và Figma, những phần mềm thiết kế web, sẽ giúp bạn tiến xa hơn trong ngành này

Art Director (Giám đốc nghệ thuật)

Thành thạo: Photoshop, Illustrator, bút chì, phác thảo

Tạm dịch là “chuyên viên định hướng thẩm mỹ”, chữ Director nghĩa là Direction Person – giống với Director trong Film Director (đạo diễn) chứ không mang ý nghĩa cấp bậc.

Art Director, là cấp độ nghề nghiệp mơ ước của Designer khi dấn thân vào ngành Thiết kế. Nếu như các Designer là những nhạc công trong một dàn nhạc giao hưởng, thì Art Director chính là vị nhạc trưởng, đảm nhận việc phối hợp các nhạc công hoàn hảo nhất để chơi một bản nhạc tuyệt vời. Họ sẽ lên concept thiết kế, quản lí chất lượng đầu ra của sản phẩm. Đảm bảo sản phẩm phải truyền đạt đúng ý tưởng và nội dung đến người xem. Đặc biệt sử dụng thành thạo giấy và bút chì, để có thể phác thảo ý tưởng ở bất kỳ lúc nào và ở bất kỳ đâu. Hơn hết, bạn chính là người truyền cảm hứng cho ban Thiết kế của mình và là vị thuyền trưởng đáng nể.​

 

Các cấp độ nghề nghiệp ngành Thiết kế và Quảng cáo

 

Associate Creative Director

Thành thạo: ý tưởng, ý tưởng, và chỉ ý tưởng

“Associate” khi ở động từ mang nghĩa là ‘liên kết/kết hợp’, còn ở tính từ là ‘người phụ tá’. Điều đó nghĩa là Associate Creative Director mang ý nghĩa vừa là người phụ tá cho Creative Director, vừa là cấp độ nghề nghiệp ‘kết hợp’ giữa hình ảnh và chữ viết, dù bạn xuất thân từ art-based (designer) hay copy-based (copywriter) thì đều có thể làm được vị trí này. Thường mất khoảng 8-10 năm để đạt đến vị trí này.

Creative Director/Executive Creative Director

Thành thạo: ý tưởng, tâm lý con người (nhân sự)

Đây có thể nói là “trùm cuối” trong ngành công nghiệp sáng tạo. Tương tự như Associate Creative Director, nhưng CD/ECD có quyền lực hơn vì nắm quyền sinh sát trong tay (cả về ý tưởng lẫn nhân sự)

Vậy là bạn đã có cái nhìn tổng quát về các cấp độ nghề nghiệp trong ngành Thiết kế, trước khi dấn thân theo đuổi sự nghiệp. Còn chờ gì nữa mà không bắt đầu ngay hôm nay với khóa học Thiết kế tại Green Academy Vietnam, với chương trình học project-based tiên phong tại Việt Nam, học theo dự án thực tế. Học viên có kinh nghiệm thực tiễn trong môi trường làm việc.

 

TAGS:​ THIẾT KẾ - GREEN ACADEMY VIỆT NAM 

List
Cơ sở 1: Lầu 5 và 8, tòa nhà Khang Thông số 67 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TP.HCM
Cơ sở 2: Lầu 3. tòa nhà Soho.biz (SCJ), số 38 Huỳnh Lan Khanh, Q. Tân Bình, TP.HCM

Số điện thoại: (028)3926.0022 (Q.1) – (028)3997.0033

Email: contact@greenacademy.edu.vn
Website GIT Korea: www.greenart.edu.vn
Copyright GITACADEMY All Rights Reserved


028)
3926
0022
Quận 1


(028)
3926
0022
Tân Bình