Bắt đầu học Lập trình như thế nào?
18-01-2019

Trước khi bắt đầu học Lập trình, hầu hết các Lập trình viên đều băn khoăn không biết phải chọn ngôn ngữ Lập trình phù hợp để bắt đầu.

Một vài gợi ý sau đây từ Green Academy Vietnam sẽ giúp bạn định hướng con đường trở thành Lập trình viên trong tương lai.

Nên học ngôn ngữ lập trình nào trước tiên?

Một tin vui cho những bạn đang lăn tăn về chuyện chọn ngôn ngữ lập trình để bắt đầu, là chọn ngôn ngữ gì thực sự không quan trọng như bạn nghĩ. Chỉ cần bạn bắt đầu học, học để hiểu cơ bản về Lập trình là gì. Khi đã “nhập môn” xuất sắc, bạn có thể học bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào chỉ trong một thời gian ngắn (vài tuần).

Nên chọn ngôn ngữ lập trình nào trước tiên?

Nên chọn ngôn ngữ lập trình nào trước tiên?

Bạn có thể tham khảo khóa học “Giới thiệu về Lập trình” hoặc làm bài trắc nghiệm “Ngôn ngữ Lập trình phù hợp tính cách” để có khởi đầu vững vàng trong sự nghiệp học Lập trình.

Trong quá trình học “nhập môn” cần lưu ý điều gì?

“Vạn sự khởi đầu nan”, mới bắt đầu sẽ có khá nhiều khái niệm cần tìm hiểu, nhưng tựu chung sẽ là:

  • Cú pháp ngôn ngữ (syntax)
  • Biến và con trỏ
  • Cấu trúc điều kiện (if/else)
  • Vòng lặp
  • Hàm
  • Đọc/ghi file
  • Một số thư viện và hàm cơ bản

Nắm vững thêm 1 đến 2 ngôn ngữ lập trình là bạn có thể bắt đi làm. Ngôn ngữ nào cũng dùng được nên hãy chắc rằng bạn yêu thích chúng, khiến bạn luôn đào sâu tìm hiểu.

Tiếp theo là làm gì sau khi học xong?

Thực sự khái niệm “học xong” ở đây có nghĩa là học qua môn chứ không phải nhiều trường hoặc nhiều bạn sinh viên sử dụng như một khái niệm học xong một ngôn ngữ nào đó. Ngôn ngữ lập trình như một cô gái, bạn không thể hiểu hết được họ.

Chúng ta không thể "học xong" hết một ngôn ngữ lập trình

Chúng ta không thể "học xong" hết một ngôn ngữ lập trình

Chỉ có thể nói rằng nếu bạn nắm được nền tảng hoặc khá vững, hãy tìm và tải source code của một ứng dụng được viết bằng ngôn ngữ đó, để xem cách viết code, đặt tên biến ra sao. Đây cũng có thể gọi là phương pháp học lập trình dựa vào dự án thực tế. Bạn sẽ biết được thiết kế cấu trúc một dự án thực tiễn là như thế nào. Code phải dễ đọc, dễ hiểu, dễ bảo trì, khác hẵn với việc học code của các trường hiện nay là code chạy đươc là xong.

Học framework

Framework là một thư viện các mã lệnh được xây dựng sẵn để chúng ta sử dụng, nó cung cấp cho chúng ta các chức năng cơ bản cần thiết mà người lập trình viên thường xuyên phải sử dụng khi tiến hành phát triển phần mềm, web,... Có thể ví framework như tập các “Vật liệu” ở từng lĩnh vực cho người lập trình viên, thay vì họ phải mất nhiều thời gian để tự thiết kế trước khi dùng. Do vậy, người lập trình viên chỉ cần tìm hiểu và khai thác các vật liệu này rồi thực hiện ( tức lập trình ) để gắn kết chúng lại với nhau, tạo ra sản phẩm.

Học Framework

Học Framework

Ví dụ bạn học lập trình Java, hãy thử tìm hiểu Spring hoặc Android, lập trình C# thì thử tìm hiểu ASP.NET MVC hoặc WPF.

Vậy đấy, nắm vững kiến thức nền tảng của 1 đến 2 ngôn ngữ lập trình, hiểu về framework, có dự án thực tế… Bấy nhiêu đấy thôi chiếc CV xin việc của bạn sẽ đẹp vô cùng. Nhưng mới rời ghế nhà trường thì kiếm dự án thực tế ở đâu? Có 2 cách: xin đi làm thực tập, cách 2 nhanh hơn, học tập trên dự án thực tế, học viên có dự án thực tế ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Và Green Academy Vietnam tự hào mang đến phương pháp đào tạo Lập trình như thế.

Chỉ cần bạn bắt đầu, vì “Vũ khí để đánh bại sự trì hoãn là hãy bắt đầu ở đâu đó… Ở bất kỳ đâu.” - Hiệu ứng Zeigarnik.

Gọi cho chúng tôi qua số (028) 3926 0022 hoặc để chúng tôi liên hệ với bạn
Bạn có muốn tìm hiểu thêm về khoá học tiếng Hàn / IT / thiết kế tại Green Academy?
START NOW
Để lại thông tin tại đây, chúng tôi sẽ gọi cho bạn!

Cập nhật kiến thức để nâng cao bản thân, rất nhiều người đã thành công với Green Academy, còn bạn thì sao?