HỌC VIỆN ĐÀO TẠO ĐẾN TỪ HÀN QUỐC

Những lập trình viên đã thay đổi cả thế giới

Trong suốt chiều dài lịch sử phát triển của ngành kỹ thuật phần mềm và khoa học máy tính, nhân loại đã ghi nhận những con người đã thay đổi thế giới mãi mãi. Bằng sự khéo léo, chăm chỉ, những ý tưởng và tầm nhìn độc đáo của mình, họ đã tạo ra những nền tảng cho thế giới kỹ thuật số hiện đại. Vậy, họ là ai? Hãy cùng Green Academy tìm hiểu về những nhân vật phi thường này nhé!

Bill Gate, người tạo ra chiếc máy tính cá nhân đầu tiên

Chân dung Bill Gate - chủ tịch tập đoàn Microsoft

Chân dung Bill Gate - chủ tịch tập đoàn Microsoft

Người đàn ông đầu tiên trong danh sách này là Bill Gate – tác giả và là chủ tịch tập đoàn Microsoft.

Vào năm 13 tuổi, Bill Gates viết ra phần mềm đầu tiên trong cuộc đời mình. Sau đó, ông đã học BASIC – một ngôn ngữ lập trình phổ biến được sử dụng cho các thiết bị đầu cuối và máy móc lớn. Tuy vậy, Bill Gate lại nhìn ra được những tiềm năng của chiếc máy tính nhỏ - loại máy tính mà những người bình thường có thể dễ dàng sử dụng. Chính vì vây, ông đã điều chỉnh ngôn ngữ lập trình BASIC để sử dụng trong các “máy tính siêu nhỏ”. Đây là tiền thân MS-DOS, về sau đã được cấp phép cho IBM để sử dụng trong các máy tính của họ. Mối quan hệ hợp tác giữa IBM và Microsoft cũng đã củng cố danh tính của “máy tính cá nhân” như một cỗ máy IBM chạy hệ điều hành Microsoft.

Mối quan hệ hợp tác giữa IBM và Microsoft cũng đã củng cố danh tính của “máy tính cá nhân”

Mối quan hệ hợp tác giữa IBM và Microsoft cũng đã củng cố danh tính của “máy tính cá nhân”

Trong các hệ điều hành, Window 95 được đánh giá là một bước tiến lớn trong cuộc cách mạng máy tính. Window 95 cho phép các chức năng như: plug and play, tính đa nhiệm trên một thiết bị - những chức năng mà ngày nay chúng ta đang xem như là một điều hiển nhiên.

Ngoài ra, với những kỹ năng và sự nhạy bén trong kinh doanh, Bill Gate là người thường xuyên đứng trong danh sách những người giàu nhất thế giới. Cùng với vợ mình, bà Melinda Gates, ông còn là một nhà từ thiện lớn, cung cấp hàng trăm triệu USD viện trợ nhân đạo thông qua quỹ Bill & Melinda Gates.

Bill Gates và vợ đã viện trợ hàng trăm triệu USD thông qua quỹ Bill & Melinda Gates

Bill Gates và vợ đã viện trợ hàng trăm triệu USD thông qua quỹ Bill & Melinda Gates

Tim Berners-Lee, cha đẻ mạng toàn cầu (World Wide Web)

Chân dung cha đẻ mạng toàn cầu (World Wide Web)

Chân dung cha đẻ mạng toàn cầu (World Wide Web)

Tim Berners-Lee là cực sinh viên trường đại học Oxford (Anh). Sau khi tốt nghiệp, ông trở thành kỹ sư phần mềm máy tính. Thời gian đầu trong chặng đường sự nghiệp của mình, Berners-Lee làm việc tại Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân Châu Âu (CERN). Ở đây, ông đã tạo ra một hệ thống lưu trữ và truy xuất thông tin để phục vụ cho công phần công việc của mình. Inquire – phần mềm cơ bản này là nguyên mẫu ban đầu của Hypertext. Sau đó, Berners-lee đã phát triển Inquire thành một Hypertext toàn cầu, cho phép người dùng sử dụng Internet nghiên cứu, chia sẻ và truy xuất bất kì thông tin nào họ muốn chỉ bằng một cái nhấp chuột.

Tim Berners-Lee chính là người đặt nền móng cho World Wide Web

Tim Berners-Lee chính là người đặt nền móng cho World Wide Web

Ngoài ra, chính Berners-Lee là người đã viết mã cho máy chủ và máy khách đầu tiên, đặt nền móng cho World Wide Web. Ông còn phát hành mã miễn phí này để sử dụng trên toàn thế giới. Nó cho phép bất kỳ ai tạo ra trang web hoặc các ứng dụng web mà không cần phải trả bất kì một đồng phí nào.

Kimberly Bryant, người mở ra kỉ nguyên công nghệ cho phụ nữ da màu

Chân dung bà Kimberly Bryant - chuyên gia hàng đầu về điện tử và công nghệ sinh học

Chân dung bà Kimberly Bryant - chuyên gia hàng đầu về điện tử và công nghệ sinh học

Kimberly Bryant, chuyên gia hàng đầu về điện tử và công nghệ sinh học, là một người phụ nữ Mỹ gốc Phi. Bà tốt nghiệp Đại học Vanderbilt và từng có kinh nghiệm hơn 25 năm làm việc trong ngành dược phẩm và công nghệ sinh học tại nhiều công ty lớn nhất thế giới như: Genentech, Merck, Pfizer…

Tuy vậy, thành tựu lớn nhất của bà là sự cống hiến cho lĩnh vực giáo dục. Năm 2011, bà thành lập Black Girls Code – một tổ chức phi lợi nhuận chuyên giảng dạy các khái niệm lập trình cơ bản cho các cô gái da đen từ 7 đến 17 tuổi. Ngày nay, ngoài các lớp lập trình, Black Girls Code dạy thêm các kỹ năng kinh doanh cho hàng nghìn cô gái trên khắp Hoa Kỳ và Nam Phi. Tổ chức này cũng đã phát triển thành 19 chương trình hoạt động và nhận được sự công nhận của cộng đồng quốc tế.

Tổ chức phi lợi nhuận Black Girls Code chuyên giảng dạy các khái niệm lập trình cơ bản cho các cô gái da đen

Tổ chức phi lợi nhuận Black Girls Code chuyên giảng dạy các khái niệm lập trình cơ bản cho các cô gái da đen

Ngoài những cống hiến trên, Kimberly Bryant, còn được biết là một trong những nhân vật hàng đầu trong việc đa dạng hóa lĩnh vực lập trình máy tính.    

Steve Wozniak – cha đẻ của máy tính hiện đại

Steve Wozniak (trái) bên cạnh Steve Jobs

Steve Wozniak (trái) bên cạnh Steve Jobs

Steve Wozniak, lập trình viên và là một nhà khoa học máy tính người Mỹ. Ông là người đồng sáng lập Apple Inc. với Steve Jobs và Ronald Wayne. Vào giữa những năm 1970, thị trường máy tính bị thống trị bởi những tập đoàn khổng lồ chuyên bán những chiếc máy tính nặng trịch với giao diện yêu cầu người dùng phải là các chuyên gia kỹ thuật, Steve Wozniak đã tạo ra máy tính Apple I và II.  Vậy nên, sự ra đời của hai dòng máy tính này đã góp phần đáng kể vào cuộc cách mạng máy tính trong thời kỳ đó.

Apple I

Mô hình máy tính Apple I

Các thiết kế của nhóm Steve Wozniak tập trung vào các trải nghiệm người dùng. Trong mắt Apple, PC không cần phải là những thứ khó hiểu với giao diện mờ nhạt. Nó phải là những thiết bị mà người dùng có thể sử dụng một cách trực quan và không tốn nhiều công sức.

Margaret Hamilton – Nữ tướng của sứ mệnh và con tàu Apollo 11

Margaret Hamilton bên chồng mã code viết tay cho tàu Apollo 11

Margaret Hamilton bên chồng mã code viết tay cho tàu Apollo 11

Margaret Hamilton xuất thân từ chuyên ngành toán học trừu tượng của đại học Brandeis. Vào năm 1960, bà bắt đầu tập sự tại MIT (Học viện Công nghệ Massachusetts). Với chuyên môn về toán học và lập trình, Hamilton đã tạo ra các phần mềm dự báo thời thiết. Sau đó, Hamilton làm việc trong các các phòng nghiên cứu quân sự, nơi bà phát triển thêm nhiều hệ thống dự báo thời tiết.

Hình ảnh phóng Apollo 11 lên mặt trăng

Hình ảnh phóng Apollo 11 lên mặt trăng

Chính nhờ những kinh nghiệm này, Margaret Hamilton đã áp dụng nó vào hệ thống máy tính sử dụng trong các chương trình khoa học không gian của NASA. Nhờ vào phần mềm bay không đồng bộ này, những lỗi trong quá trình hạ cánh xuống mặt trăng của tàu Apollo 11 đã được ngăn chặn. Tên tuổi của vị nữ tướng này đã được ghi vào sử sách kể từ đó.

Kết luận:

Mặc dù quá trình phát triển còn khá ngắn so với những lĩnh vực khác, chúng ta không thể phủ nhận những cống hiến của ngành công nghệ thông tin nói chung và các lập trình viên nói riêng. Ngoài 5 lập trình viên tiêu biểu này, vẫn còn rất nhiều lập trình viên đang âm thầm cống hiến tài năng của mình vào lịch sử phát triển của nhân loại.

Tư Vấn và Nhận Tài Liệu Miễn Phí