HỌC VIỆN ĐÀO TẠO ĐẾN TỪ HÀN QUỐC

Ngôn ngữ lập trình cho Fullstack developer năm 2020

Bạn muốn trở thành một Fullstack web developer nhưng chưa biết mình sẽ học những ngôn ngữ nào? Bài viết dưới đây của Green Academy sẽ cung cấp cho bạn những ngôn ngữ lập trình mà bạn cần trang bị nếu muốn trở thành một Fullstack developer trong năm 2020.

HTML và CSS - Kiến thức nền tảng cho developer

Kiến thức đầu tiên và nền tảng nhất mà bạn phải thuộc nằm lòng nếu muốn bắt đầu sự nghiệp fullstack developer của mình đó là HTML & CSS. Đây cũng là cơ sở để tiếp thu những kiến thức mới trong tương lai.

HTML là viết tắt của từ Hypertext Markup Language. HTML được dùng dễ cấu trúc lại các thành phần có trong website. Có thể tạm dịch HTML là ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản. HTML thường được delevoper sử dụng nhằm phân chia các đoạn văn, heading, links, blockquotes,…

Bằng cách sử dụng HTML, bạn có thể xác định và cấu trúc nội dung của một trang web bằng cách sử dụng một cú pháp đánh dấu đơn giản.

CSS (viết tắt của từ Cascading Style Sheets) là một cách đơn giản để thêm kiểu cho trang web của bạn. CSS giúp bạn định dạng thiết kế, bố cục, phong cách, canh lề của trang web…).

HTLM và CSS là hai yếu tố cần thiết mà mọi nhà phát triển web cần biết. Và chắc chắn rằng các Fullstack developer không thể bỏ qua những ngôn ngữ lập trình này.

HTML, CSS và JavaScript  là 3 ngôn ngữ chính của lập trình

HTML, CSS và JavaScript  là 3 ngôn ngữ chính của lập trình

JavaScript (JS)    

JS là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới trong suốt 20 năm qua. Cùng với HTML và CSS, đây là một trong số 3 ngôn ngữ chính của lập trình.

Nếu HTML và CSS giúp developer tạo những tính năng cơ bản cho web, JS lại là ngôn ngữ giúp cải thiện cách hoạt động của trang web. JS giúp bạn thêm các tính năng động vào trang web. Ngôn ngữ JC là một triển khai đặc tả ECMAScript cơ bản.

Đối với nhiều framework trên frontend (Angular, React, Vue.js) và backend side (Node.js), kiến thức về ngôn ngữ lập trình JS là điều kiện tiên quyết.

TypeScript

Đây là một dự án mã nguồn mở được phát triển bởi Microsoft và được xem như một phiên bản nâng cao của JS. Bởi TypeScript gần giống như ngôn ngữ JS được bổ sung thêm tùy chọn kiểu tĩnh và lớp hướng đối tượng. TypeScript cũng được sử dụng cùng với JS để kích hoạt các tính năng khác, chẳng hạn như kiểm tra.

Ngoài ra, đây còn là một công cụ tuyệt vời giúp bạn làm việc với các trình soạn thảo như Visual Studio Code. 

TypeScript được xem như một phiên bản nâng cao của JavaScript

TypeScript được xem như một phiên bản nâng cao của JavaScript 

Python    

Python được tạo ra bởi Guido van Rossum. Đây là ngôn ngữ lập trình hướng tới đối tượng cấp cao, mạnh mẽ.

Năm 2019 có thể được xem là năm của ngôn ngữ lập trình Python khi nó thu hút được sự chú ý của nhiều công ty công nghệ lớn và họ cũng đã yêu cầu các Fullstack developer của mình phải biết sử dụng Python.

Với Python, bạn có thể triển khai các tập lệnh dòng lệnh, ứng dụng GUI và các ứng dụng web.

Với ngôn ngữ Python, bạn có thể tham khảo thêm các khung lập trình web như Django hoặc Flask.

Có thể tham khảo thêm các khung lập trình web như Django hoặc Flask trong ngôn ngữ Python

Có thể tham khảo thêm các khung lập trình web như Django hoặc Flask trong ngôn ngữ Python

Tư Vấn và Nhận Tài Liệu Miễn Phí