HỌC VIỆN ĐÀO TẠO ĐẾN TỪ HÀN QUỐC

Học gì để thành lập trình viên Fullstack ?

Trong một dự án, Fullstack developer chính là người đa năng và bao quát cả dự án. Vì vậy, đây được kì vọng là người “thông kim cổ”, luôn có thể đưa ra chiến lược và các phương pháp xử lý một cách nhanh chóng và tối ưu. Vậy, nếu bạn đang muốn đảm nhiệm một vai trò như vậy, chắc hẳn bạn rất muốn biết học lập trình Fullstack là học những gì đúng không nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này của bạn.

Lập trình Fullstack là gì?

Fullstack developer là người có thể làm từ frontend đến backend

Fullstack developer là người có thể làm từ frontend đến backend

Full-stack developer chính là người xử lý ở cả hai mặt của một dự án – front end (thiết kế UI/UX và Flow)  và back end (cơ sở dữ liệu, máy chủ, API… của hệ thống) phần mềm và phần cứng. Họ thậm chí còn là người trung gian làm việc với khách hàng. 

Vì bản chất công việc phải chịu trách nhiệm từ Front end đến back end, vậy nên, những kiến thức và kỹ năng mà một Fullstack developer cần phải trang bị cũng đồ sộ không kém. Đó là:

Bí kíp "luyện" thành một lập trình viên Fullstack

1. Công nghệ Front-end

Các lập trình viên Fullstack cần thành thạo rất nhiều công nghệ front-end cần thiết như HTML5 & CSS3, JavaScript. Ngoài ra, họ cũng được yêu cầu phải nắm những kiến thức về các thư viện lập trình của bên thứ ba như jQuery, Angular, LESS, React JS…

Front-end là một phần mà lập trình Fullstack cần nắm

Front-end là một phần mà lập trình Fullstack cần nắm

2. Ngôn ngữ lập trình

Lập trình Fullstack cần phải biết ít nhất một ngôn ngữ lập trình máy chủ như Java, Python, Ruby, .Net,…

Nhiều người tranh cãi ngôn ngữ lập trình cho người mới bắt đầu. Tuy vậy, điều đó không thật sự quá quan trọng. Mỗi ngôn ngữ lập trình đều có những ưu, nhược điểm cũng như những ứng dụng riêng. Điều quan trọng nhất mà bạn cần nắm chính là tư duy lập trình.

Điều quan trọng nhất trong ngôn ngữ lập trình là bạn cần nắm tư duy lập trình

Điều quan trọng nhất trong ngôn ngữ lập trình là bạn cần nắm tư duy lập trình

3. Cơ sở dữ liệu và bộ nhớ cache

Kiến thức về cơ sở dữ liệu (database) và Hệ quản lý cơ sở dữ liệu (DBMS) là một phần kiến thức và kỹ năng không thể thiếu của các chuyên gia lập trình Fullstack. MySQL, MongoDB, Oracle, SQLServer… là những cái tên mà bạn có thể cân nhắc trong chương trình học của mình.

Ngoài ra, kiến thức về các cơ chế bộ nhớ đệm như Varnish, Memcached, Redis… là một điểm cộng cho hồ sơ tìm việc của bạn.

Kiến thức về cơ chế bộ nhớ đệm như Varnish, Memcached, Redis… là một điểm cộng cho hồ sơ tìm việc của bạn

Kiến thức về cơ chế bộ nhớ đệm như Varnish, Memcached, Redis… là một điểm cộng cho hồ sơ tìm việc của bạn

4. Khả năng thiết kế cơ bản

Phụ trách front-end là một phần không thể thiếu trong công việc của lập trình viên Fullstack. Front-end sẽ bao gồm UI/UX và flow. Chính vì vậy, nếu muốn trở thành một chuyên gia lập trình Fullstack chuyên nghiệp, những kiến thức về thiết kế là kỹ năng không thể bỏ qua.

Chưa hết, một lập trình Fullstack cũng được trông đợi là người hiểu về các nguyên tắc thiết kế phiên bản thử nghiệm (Prototype) và nguyên tắt thiết kế UI/UX.

Tư duy thiết kế sẽ giúp cho công việc của bạn thêm suông sẻ

Tư duy thiết kế sẽ giúp cho công việc của bạn thêm suông sẻ

5. Server (máy chủ)

Lập trình Fullstack là gì? Là người nắm từ front-end đến back-end. Chính vì vậy, ngoài những kiến thức và kỹ năng cần thiết để xây dựng front-end, Fullstack developer cũng cần có những kiến thức về máy chủ. Apache, Nginx hoặc Linux sẽ cung cấp những nền tảng tốt để bạn có thể quản trị hệ thống máy chủ thành công.

Server là một phần kiến thức bắt buộc

Server là một phần kiến thức bắt buộc

6. Hệ thống quản lý phiên bản

Hệ thống quản lý phiên bản (VCS) là từ viết tắt của Version Control System. Đây  là một loại phần mềm giúp chúng ta quản lý sự thay đổi trong source code của dự án theo thời gian một cách dễ dàng và thuận tiện.

VCS cho phép các Fullstack developer theo dõi tất cả các thay đổi được thực hiện trong cơ sở mã. Ngoài ra, những kiến thức về GIT sẽ giúp các lập trình viên hiểu cách lấy các đoạn code mới nhất, cập nhật các phần của code cũng như thực hiện thay đổi trong các đoạn code mà không làm phá vỡ cấu trúc dự án.

VCS là chìa khóa giúp quản lý source code một cách dễ dàng

VCS là chìa khóa giúp quản lý source code một cách dễ dàng

7. API

API là viết tắt của cụm từ Application Programming Interface (Giao diện lập trình ứng dụng). Đây là một giao diện cho phép ứng dụng của bạn tương tác với dịch vụ bên ngoài bằng cách sử dụng một bộ lệnh đơn giản. Lập trình viên không cần biết logic bên trong của dịch vụ mà chỉ cần gửi một lệnh đơn giản và dịch vụ sẽ trả về dữ liệu cần tìm kiếm.

Chính vì vậy, các kiến thức về dịch vụ web và API cũng sẽ là bộ kỹ năng không thể thiếu với các lập trình viên Fullstack.

API

API

Kết luận:                                                          

Bài viết trên hy vọng đã giải đáp một phần thắc mắc cho câu hỏi “ học lập trình Fullstack là học những gì?”. Và nếu bạn đang loay hoay tìm kiếm khóa học lập trình Fullstack tốt nhất ở TP Hồ Chí Minh, khóa học Fullstack developer của Green Academy sẽ là chìa khóa hoàn hảo để bạn chinh phục bộ ba kiến thức – kỹ năng – tư duy lập trình Fullstack để bắt đầu sự nghiệp “coder” của bạn.

Tư Vấn và Nhận Tài Liệu Miễn Phí