HỌC VIỆN ĐÀO TẠO ĐẾN TỪ HÀN QUỐC

Dự án CURA của hơn 100 nhà sáng tạo: Biến container thành bệnh viện dã chiến

Sự bùng phát của đại dịch COVID-19 trên toàn thế giới đã khiến các nhà chức trách nói chung và ngành y tế nói riêng bị chao đảo. 

Bên cạnh việc việc cấp bách sản xuất các thiết bị y tế cho các y bác sĩ và người dân phòng ngừa dịch bệnh thì các bệnh viện dã chiến nối tiếp nhau mọc lên do người nhiễm bệnh quá nhiều và hiện không còn đủ không gian để chữa bệnh.

Trong tình trạng “nước sôi lửa bỏng” do thiếu phòng bệnh, dự án CURA là một trong những giải pháp hiệu quả giúp ngành y tế thế giới vượt qua cơn khủng hoảng này!

Dự án CURA là gì?

CURA tên viết tắt của Connected Units for Respiratory Ailments (các đơn vị chữa trị bệnh về đường hô hấp) là dự án của một đội ngũ gồm các nhà thiết kế, kỹ sư, chuyên gia y tế, … trên toàn thế giới thực hiện dự án thiết kế những chiếc container thành những phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) nhằm giảm bớt áp lực từ việc không đủ không gian chữa trị cho bệnh nhân.

Thông tin về dự án CURA

Tên gọi: CURA – Connected Units for Respiratory Ailments

Đơn vị thiết kế: CRA-Carlo Ratti Associati, Italo Rota

Kỹ thuật y tế: Humanitas Research Hospital

Giải pháp y tế: Policlinico di Milano

Quy hoạch tổng thể, xây dựng và hậu cần: Jacobs

Tư vấn và hỗ trợ về y tế: Maurizio Lanfranco of Ospedale Cottolengo

Thiết kế đồ họa, hình ảnh: Studio FM milano

Truyền thông media: Squint/Opera

Logistics: Alex Neame of Team Rubicon UK

MEP: Ivan Pavanello of Projema

Nét đặc biệt của dự án CURA

Trong thực tế, mô hình thiết kế kiến trúc với container rất phổ biến. Tuy nhiên, dự án này đã biến hóa container thành những phòng chăm sóc đặc biệt (ICU), có tính linh hoạt cao và giúp ích rất nhiều trong điều trị y tế, đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh đang bùng phát như hiện nay.

Thiết kế container của dự án CURA có gì?

Đây là mô hình thiết kế của hai công ty kiến trúc Carlo Ratti và Italo Rota, tạo ra các cấu trúc tạm thời có thể được vận chuyển và lắp đặt một cách nhanh chóng, đảm bảo mức độ an toàn về y tế tối ưu để tránh lây lan dịch bệnh.

Mỗi container được thiết kế dài khoảng 6,1m và được lắp đặt hệ thống thông gió tạo áp suất âm, đây là một kỹ thuật phổ biến được sử dụng trong bệnh viện, phòng thí nghiệm để tránh việc không khí nhiễm khuẩn thoát ra ngoài. KTS cũng cho biết rằng: “các thiết bị bên trong container được thiết kế dựa theo tiêu chuẩn phòng cách ly nhiễm khuẩn (AIIRs).”

Bên trong container đều được trang bị đầy đủ các thiết bị y tế cần cho việc điều trị dịch bệnh và các thiết bị hỗ trợ cho việc hô hấp của bệnh nhân bị nhiễm virus Corona.

Đại diện của dự án CURA cũng chia sẻ: “các phòng điều trị bằng container có thể nhanh chóng được lắp đặt và gắn kết nhưng vẫn đảm bảo tính an toàn như một khu cách ly nhờ vào hệ thống bảo vệ sinh học áp suất”.

Thiết kế của các container vừa có thể hỗ trợ điều trị bệnh nhân một cách đơn lẻ vừa có thể kết nối với nhau tạo thành một bệnh viện dã chiến/ khu điều trị/ khu cách ly/ … có quy mô lớn một cách khẩn cấp. Và đây cũng chính là mục tiêu mà các nhà sáng tạo dự án này hướng đến.

Các phòng “ICU di động” của dự án CURA có thể được lắp đặt tại các khu vực như: sân ngoài trời, bãi đỗ xe, … góp phần vào việc giải quyết nan đề “không gian chữa bệnh” và tình trạng số lượng bệnh nhân tăng lên rất nhanh tại nhiều quốc gia.

Trong bối cảnh các nước Châu Âu và Mỹ phải vật lộn để chiến đấu với virus Corona và các bệnh viện bị quá tải, thiếu các phòng chăm sóc đặc biệt, hy vọng dự án CURA đầy tính nhân văn này sẽ góp phần giảm bớt áp lực của các y bác sĩ, cải thiện môi trường chữa bệnh và đảm bảo an toàn cho bệnh nhân cũng như nhân viên y tế.

Tư Vấn và Nhận Tài Liệu Miễn Phí