HỌC VIỆN ĐÀO TẠO ĐẾN TỪ HÀN QUỐC

"Dân" Thiết kế Đồ họa có cần bằng cấp không ?

Những năm trở lại đây, ngành thiết kế đồ họa đang trở nên hot hơn bao giờ hết. Đa phần các bạn trẻ đều muốn thử sức với lĩnh vực này. Các bạn có nhiệt huyết, có sức trẻ, có sự sáng tạo, có gu thẩm mỹ và đặc biệt là các bạn đều có cho mình một chất riêng, ít đi theo lối mòn hay cái cũ. 

Nhưng trong số đó, cũng có không ít các bạn băn khoăn trăn trở về vấn đề bằng cấp của ngành nghề này. Không biết chúng có cần thiết và thực sự quan trọng ra sao? Nào, bây giờ hãy cùng Green Academy phân tích nhé!

Với bối cảnh như hiện tại, việc có bằng cấp hay không đối với nhà tuyển dụng mà nói rất khó để có thể trả lời một cách rõ ràng. Tùy vào ngành nghề mà yếu tố bằng cấp sẽ quyết định bao nhiêu phần trăm cơ hội có việc làm của các bạn. 

Ví dụ như: bạn làm bác sĩ thì việc có bằng cấp gần như là chuyện hiển nhiên bạn mới được phép hành nghề vì nó liên quan đến tính mạng con người. Còn đối với ngành thiết kế đồ họa việc đòi hỏi kỹ năng lại là một yếu tố quan trọng hơn. 

Họ không quá quan trọng bạn từng học ở đâu, bạn được loại gì, mà cái họ muốn biết chính là bạn học được những gì và bạn có thể cống hiến cho họ những gì. Giữa một người có bằng cấp nhưng tay nghề yếu và một người tuy không có bằng nhưng lại thành thạo việc thiết kế, chắc chắn họ sẽ tuyển người thứ 2.

Thế nhưng là đang nói trong bối cảnh tay nghề họ yếu hơn ta, nhưng nếu cả hai có khả năng tương đương nhau, thì chúng ta sẽ lấy gì để cạnh tranh với họ nếu như chúng ta không có trong tay một tấm bằng. Có thể nói, bằng cấp trong ngành thiết kế đồ họa là không cần thiết nhưng chúng thực sự có ích. 

Điều này có nghĩa là bằng cấp đối với một người làm nghề thiết kế đồ họa thực sự không cần thiết, chúng không phải là điều kiện cần nhưng để thăng tiến trong công việc và sống lâu dài với ngành thì việc có trong tay một tấm bằng lại chưa bao giờ là thừa. 

Sau đây, Green Academy sẽ chỉ ra cho bạn thấy một vài lợi ích khi chúng ta có tấm bằng trong tay: 

Bạn sẽ là mục tiêu của các công ty khi muốn tuyển dụng nhân lực chất lượng

Có trong tay một tấm bằng, nhất là đối với ngành thiết kế đồ họa, tuy chưa thể hiện hết năng lực của bạn nhưng phần nào nhà tuyển dụng sẽ thấy được thái độ nghiêm túc, có trách nhiệm với chính đam mê của mình. Họ sẽ đánh giá được thái độ, sự kiên nhẫn của bạn từ đó sẽ gia tăng niềm tin và có thiện cảm với bạn hơn.

Bạn sẽ có mức lương hấp dẫn

Khi bạn có tấm bằng trong tay, tương lai của bạn cũng sẽ rộng mở hơn. Bạn có thể ứng tuyển vào bất kỳ công ty nào mà bạn muốn mà không gặp quá nhiều trở ngại. Đồng thời, công ty/doanh nghiệp cũng sẽ trả cho bạn một mức lương tương xứng với cấp bậc bạn đã từng học qua. Từ đó, mức lương của bạn cũng sẽ được cải thiện và hấp dẫn hơn so với một người không có bằng cấp. 

Bạn sẽ có khả năng cạnh tranh cao hơn so với đối thủ

Trong một cuộc phỏng vấn, nếu hai ứng viên đều có kỹ năng tương đương nhau, vậy đâu sẽ là lợi thế để bạn được giữ lại ở vị trí đó. Câu trả lời nằm ở chính tấm bằng bạn đang mang bên người. 

Vì điều đó chứng minh bạn yêu thích và đam mê ngành này một cách nghiêm túc. Bạn thực sự có ý định, có kế hoạch ở hiện tại cũng như một tương lai dài hạn cho ngành này.  

Bạn được phát triển tư duy theo hệ thống bài bản từ các chuyên gia trong ngành

Khi bạn có tấm bằng trong tay, điều này chứng tỏ bạn được học tập, tiếp thu và rèn luyện từ những nguồn kiến thức đã được sàng lọc và kiểm nghiệm từ những chuyên gia trong nghề. Nhờ đó, mà kiến thức của bạn cũng sẽ chắc chắn và kỹ năng của bạn cũng sẽ nâng cao.

Kết luận: “Dân” thiết kế đồ họa có cần bằng cấp không ?

Tóm lại, việc bạn có sở hữu tấm bằng hay không, không phải là yếu tố quyết định cơ hội việc làm của bạn với ngành này. Vì như phân tích, đây là một ngành mà nhà tuyển dụng khá chú trọng vào kỹ thuật tay nghề của bạn. Thế nhưng, việc có tấm bằng trong tay sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội rộng mở, vươn đến nhiều vị trí hơn trong ngành nghề này.  

Tư Vấn và Nhận Tài Liệu Miễn Phí