HỌC VIỆN ĐÀO TẠO ĐẾN TỪ HÀN QUỐC

Đa dạng cơ hội việc làm với người biết tiếng Hàn

Nhiều chương trình được ký kết, nhiều hoạt động, hội chợ việc làm được mở ra dành riêng cho lao động Việt Nam biết tiếng Hàn Quốc hoặc đã làm việc tại Hàn Quốc về nước. Những cơ hội này vừa góp phần khuyến khích lao động (LĐ) đã từng đi xuất khẩu LĐ tại Hàn Quốc về nước, vừa tạo việc làm cho nhiều lao động trẻ.

Lao động biết tiếng Hàn “đắt giá”

Mới đây, ngày 18-10, Tập đoàn tuyển dụng Navigos Group và Hiệp hội Thương mại quốc tế Hàn Quốc (KITA) vừa ký kết thỏa thuận về “Hợp tác chiến lược hỗ trợ người LĐ nói tiếng Hàn tìm việc tại thị trường Việt Nam và Hàn Quốc”, hứa hẹn mang lại lợi ích cho cả ứng viên và doanh nghiệp (DN).

Tại buổi ký kết, ông Gaku Echizenya, Tổng Giám đốc Navigos Group (thành viên của Tập đoàn En Japan chuyên cung cấp các dịch vụ về tuyển dụng nhân sự có trụ sở chính tại Tokyo (Nhật Bản) thông tin, tính đến cuối năm 2016, Hàn Quốc là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam, tạo ra rất nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp cho những nhân sự nói tiếng Hàn tại Việt Nam.

Dựa vào nhu cầu thực tế trên và căn cứ thỏa thuận đã ký, phía Navigos Group sẽ cung cấp danh sách các vị trí tuyển dụng ứng viên nói tiếng Hàn của các DN tại Việt Nam. Ngược lại, phía KITA sẽ cung cấp danh sách những ứng viên tiềm năng người Hàn Quốc hoặc người Việt Nam nói được tiếng Hàn, đang sinh sống tại Hàn Quốc và có nhu cầu tìm việc tại Việt Nam cho phía tập đoàn Navigos Group.

Ngoài ra, KITA sẽ đứng ra tổ chức những sự kiện việc làm tại Việt Nam và Hàn Quốc; Navigos Group có trách nhiệm quảng bá những sự kiện này đến những ứng viên nói tiếng Hàn và DN đang tìm kiếm nhân sự nói tiếng Hàn trong cơ sở dữ liệu của Navigos Group.

Trong buổi lễ, ông Hak Joon Kim, Giám đốc điều hành Hiệp hội Thương mại quốc tế Hàn Quốc bày tỏ: “Tôi tin tưởng rằng biên bản thỏa thuận giữa KITA và Navigos không chỉ mang lại lợi ích cho ứng viên và DN, mà còn đóng góp cho sự hợp tác và phát triển kinh tế quốc gia. Tôi cũng hy vọng rằng thỏa thuận này sẽ giúp nhiều ứng viên Hàn Quốc tiếp cận những cơ hội việc làm phù hợp trên toàn cầu”.

Hơn 600 vị trí việc làm dành cho lao động từ Hàn Quốc trở về

Trước đó, ngày 17-10, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội chủ trì phối hợp Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) và Văn phòng đại diện Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD) tổ chức Hội chợ việc làm dành cho LĐ làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS về nước. Tham dự Hội chợ việc làm lần này có 51 DN, tham gia tuyển dụng 626 chỗ làm việc trống. Trong đó có 35 DN có vốn đầu tư Hàn Quốc, tuyển dụng 398 chỉ tiêu: Quản lý, kế hoạch sản xuất, phiên dịch – biên dịch, nhân viên kỹ thuật, công nhân sản xuất, điện – điện tử, thợ có tay nghề…

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia tuyển dụng, nguồn LĐ từ Hàn Quốc trở về là những người cần cù, thông minh, thích nghi nhanh với môi trường làm việc; đồng thời có tác phong làm việc chuyên nghiệp và thành thạo tiếng Hàn Quốc. Đây là cơ sở thiết yếu đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các DN có vốn đầu tư Hàn Quốc.

Tại Hội chợ, bên cạnh đối tượng là LĐ đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS về nước, các LĐ khác ở trong nước sẽ được tư vấn về việc làm và các kỹ năng phỏng vấn; tư vấn hướng nghiệp và các chính sách pháp luật; cung cấp thông tin thị trường LĐ; đồng thời có cơ hội tìm kiếm, thay đổi việc làm, học nghề và xuất khẩu LĐ; được tham gia phỏng vấn tuyển dụng trực tiếp với các nhà tuyển dụng là những DN có vốn đầu tư từ Hàn Quốc.

Việc tổ chức hội chợ việc làm được coi là một trong những giải pháp để động viên, khuyến khích người LĐ yên tâm về nước sau khi hết hạn hợp đồng LĐ tại Hàn Quốc. Bên cạnh đó, tạo cơ hội cho người LĐ EPS về nước tìm được việc làm, có thu nhập để ổn định cuộc sống, giúp cho các DN Việt Nam và DN có vốn đầu tư của Hàn Quốc tại Việt Nam tuyển dụng được LĐ có kinh nghiệm và năng lực phù hợp.

Đánh giá về lực lượng LĐ Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS, ông Lee Hyuk, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam cho rằng, LĐ Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc cần cù, chăm chỉ và thích nghi nhanh với công việc. Phần lớn những người hết hạn hợp đồng về nước có kỹ năng, hiểu biết văn hóa, phong cách làm việc của Hàn Quốc. Họ sẽ đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của các DN có vốn đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam. Ngược lại, phía Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cũng ghi nhận và đánh giá cao sự hỗ trợ người LĐ EPS về nước của Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc.

( Theo báo nhân dân )

 

Tư Vấn và Nhận Tài Liệu Miễn Phí