HỌC VIỆN ĐÀO TẠO ĐẾN TỪ HÀN QUỐC

API và những điều mà dân lập trình cần biết

Hiện nay, API đang được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Nhiều nhà lập trình cho biết, thật không thể tưởng tượng được các website và ứng dụng sẽ ra sao nếu không có API. Điều này đã nói lên được tầm quan trọng của API trong lập trình website. Vậy API là gì và tạo sao nó lại quan trọng như vậy?

Tổng quan về API

API là viết tắt của cụm từ Application Programming Interface (Giao diện lập trình ứng dụng). Đây là một giao diện cho phép ứng dụng của bạn tương tác với một dịch vụ bên ngoài bằng cách sử dụng một bộ lệnh đơn giản. Lập trình viên không cần biết logic bên trong của dịch vụ mà chỉ cần gửi một lệnh đơn giản và dịch vụ sẽ trả về dữ liệu cần tìm kiếm.

API là viết tắt của cụm từ Application Programming Interface (Giao diện lập trình ứng dụng)

API là viết tắt của cụm từ Application Programming Interface (Giao diện lập trình ứng dụng)

Nhờ sự góp mặt của API, khi bạn sử dụng một ứng dụng trên điện thoại di động, ứng dụng đó sẽ kết nối với Internet và gửi dữ liệu đến máy chủ. Sau đó, máy chủ lấy dữ liệu, diễn giải nó, thực hiện các hành động cần thiết rồi gửi trả lại những thông tin mà bạn cần tìm kiếm.

Ngoài ra, những gì mà API cung cấp có thể được xem như là một lớp bảo mật.

Ngoài ra, những gì mà API cung cấp có thể được xem như là một lớp bảo mật.

Ngoài ra, những gì mà API cung cấp có thể được xem như là một lớp bảo mật.

Để dễ hiểu hơn về của API, hãy cùng xem một ví dụ nhỏ bên dưới để bạn dễ hình dung nhé!

Hãy tưởng tượng bạn đang ở trong một nhà hàng với quyển thực đơn trên tay với thật nhiều lựa chọn. Nhà bếp sẽ là một phần của “hệ thống” và sẽ chuẩn bị các món ăn theo yêu cầu của bạn. Vậy điều còn thiếu ở đây chính là sợi dây liên kết giữa bạn với nhà bếp. Sợi dây này sẽ giúp truyền đạt yêu cầu của bạn và giao thức ăn cho bạn. Trong trường hợp này, người phục vụ chính là API – người nhận yêu cầu và cung cấp lại món mà bạn yêu cầu.

Vai trò của API được ví như là người phục vụ tại các nhà hàng

Vai trò của API được ví như là người phục vụ tại các nhà hàng

Lịch sử ra đời của API

Người ta ghi nhận sự xuất hiện lần đầu tiên của thuật ngữ API vào năm 1968 trong bài viết của Ira w. Cotton về “Cấu trúc dữ liệu và kỹ thuật cho đồ họa máy tính từ xa” (Data structures and techniques for remote computer graphics). Đến nay, thuật ngữ này đã trở nên rất quen thuộc trong ngành công nghệ thông tin.

Thuật ngữ API xuất hiện đầu tiên trong quyển sách "Cấu trúc dữ liệu và kỹ thuật cho đồ họa máy tính từ xa" 

Các loại API

Có rất nhiều API, để dễ phân biệt, người ta xếp chúng vào 4 loại API chính dựa vào quyền hạn truy cập của nó. Đó là:

API mở: còn được gọi là API công khai. Bạn sẽ không bị hạn chế khi truy cập vào các loại API này vì chúng được cung cấp công khai.

API đối tác: với loại API này, người truy cập cần các quyền hoặc giấy phép cụ thể để sử dụng.

API nội bộ: còn được gọi với tên gọi khác là API riêng tư. Chỉ các hệ thống nội bộ mới sử dụng loại API này. Do đó, nó ít được biết đến và thường được sử dụng chủ yếu trong công ty. Mục đích chủ yếu của loại API này là tạo nên liên kết giữa các nhóm nội bộ khác nhau, từ đó cải thiện các sản phẩm và dịch vụ của mình.

API tổng hợp: loại API này kết hợp giữa các API dịch vụ và các dữ liệu khác nhau. Đây là một chuỗi tác vụ đồng bộ. Công dụng chính loại này là tăng tốc quá trình thực thi và cải thiện hiệu suất của người dùng trong giao diện web.

Sơ đồ lập trình với sự góp mặt của API

Sơ đồ lập trình với sự góp mặt của API

Ứng dụng của API vào đời sống

Bên dưới là một số ứng dụng của giao diện lập trình ứng dụng vào công nghệ và đời sống:

Web API: là hệ thống API được sử dụng trong các hệ thống website. Một API trên web có thể được truy cập bằng giao thức HTTP. Theo cách hiểu này, Web API là một khái niệm chứ không phải là một công cụ hay công nghệ. Các lập trình viên có thể xây dựng Web API bằng nhiều cách khác nhau như Java, .NET,… Hầu hết các website đều ứng dụng đến Web API giúp bạn kết nối, lấy dữ liệu hoặc cập nhật cơ sở dữ liệu. Web API REST của Twitter là một ví dụ.

API trên hệ điều hành: Windows hay Linux có rất nhiều API cung cấp các tài liệu đặc tả hàm, phương thức cũng như giao thức kết nối. Lập trình viên có thể tạo ra các phần mềm ứng dụng có thể tương tác trực tiếp với hệ điều hành.

API của thư viện phần mềm hay framework: API mô tả và quy định các hành động mong muốn mà các thư viện cung cấp. Một API có thể có nhiều cách triển khai khác nhau. Đồng thời, chúng cho phép một chương trình viết bằng ngôn ngữ này có thể sử dụng thư viện được viết bằng một ngôn ngữ khác.

API có rất nhiều ứng dụng trong đời sống

API có rất nhiều ứng dụng trong đời sống

API hiện đại

Trong những năm vừa qua, API thường được mô tả là bất kỳ loại giao diện nào kết nối chung với một ứng dụng. Tuy nhiên, API hiện đại đang mang một số đặc điểm khiến chúng trở nên vô cùng giá trị và hữu ích. Đó là:

  • Các API hiện đại thân thiện với lập trình viên, dễ dàng truy cập và mở rộng. Bên cạnh đó, API hiện đại cũng tuân thủ các tiêu chuẩn sẵn có – thường là HTTP và REST.
  • API hiện đại được thiết kế được ghi lại và tạo ra các phiên bản nhất định về bảo trì và vòng đời của nó. Điều này giúp các API khu biệt hóa đối tượng áp dụng.
  • Được tiêu chuẩn hóa hơn nhờ những tiêu chuẩn về bảo mật, quản trị về hiệu suất và quy mô.

Như những sản phẩm phần mềm khác, API hiện đại cũng phải trải qua các vòng đời phát triển phần mềm như: thiết kế, thử nghiệm, xây dựng, quản lý và tạo lập các phiên bản.

API hiện đại rất thân thiện với lập trình viên

API hiện đại rất thân thiện với lập trình viên

Kết luận

Sự xuất hiện và phổ biến của API đã mang lại nguồn doanh thu khổng lồ cho nhiều doanh nghiệp lớn. Những gã khổng lồ về công nghệ như Google, eBay, Salesforce.com, Amazon, Expedia… chỉ là một vài cái tên trong đó số.

Tư Vấn và Nhận Tài Liệu Miễn Phí